• รูขุมขนกว้าง หน้ามัน ใช้อะไรถึงจะหาย

  •  นุ่น อ๊อกก.
    สมาชิก
    เป็นคนที่ผิดมันแพ้ง่ายรูขุมขนกว้างหน้าไม่ใสใช้ครีมไรก็เหมือนเดิมไม่ดีขึ้นสักตัวเลยคะควรทำไงดีคะหนูอยากหาย
    นุ่น อ๊อกก.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นุ่น อ๊อกก.

    รูขุมขนกว้าง คือ ลักษณะรูขุมขนบนใบหน้าที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ เกิดจากต่อมผลิตไขมันใต้ผิวหนังขยายขนาดใหญ่ขึ้นกว่าปกติ  การมีรูขมขนกว้างจึงอาจเป็นสาเหตุของการมีหน้ามันร่วมด้วยได้เช่นกัน

    ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีทางการแพทย์ที่ใช้รักษารูขุมขนกว้างโดยเฉพาะ แต่มีวิธีการที่อาจช่วยกระชับรูขุมขนเช่นการทำเลเซอร์ผิวหนังด้วยคาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์ การจี้เนื้อเยื่อด้วยสารเคมีหรือความร้อน  การกรอผิวให้ถึงชั้นหนังแท้ ซึ่งหัตถการเหล่านี้ควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนัง แนะนำปรึกษากับแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้านอีกครั้งค่ะ

    เบื้องต้นเน้นการทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด 2 ครั้งเช้าเย็น หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด และไม่ควรซื้อครีมที่อ้างสรรพคุณเรื่องกระชับรูขุมขนมาใช้เองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%82%E0%B8%B8%E0%B8%A1%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87-%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2