• เป็นเชื้อราในช่องคลอด ใช้ยาเหน็บแล้วมีตกขาวปนสีส้ม แสบ คันช่องคลอด เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  April24th
    สมาชิก
    เภสัชคิดว่าเป็นเชื้อราในช่องคลอดค่ะ ให้ยาเหน็บแบบเม็ดเดียวมา เหน็บไว้3-4ชม. มีตกขาวอมสีส้มปนก้อนขาวแห้งๆออกมาทำให้เกิดอาการแสบคันมากๆ พอเช็ดออกก็ทุเลาลง ควรต้องไปพบแพทย์มั้ยคะ?

    สวัสดีครับ คุณ April24th

    ยาเหน็บช่องคลอด มีข้อดีในการรักษาการติดเชื้อทางช่องคลอด เนื่องจากสามารถออกฤทธิ์ที่ช่องคลอดได้โดยตรง  โดยทั่วไป จะแนะนำให้ทำก่อนนอน เพื่อหลีกเลี่ยงการขยับตัวหลังใช้ยา  ซึ่งหลังจากยาถูกดูดซึม ตัวยาอาจมีการไหลออกมานอกช่องคลอดได้ จึงควรใช้ผ้าอนามัยรองไว้ เพื่อให้เช็ดออกโดยง่ายครับ

    ดังนั้น จากที่กล่าวมา จึงเป็นไปได้ที่จะมีตัวยาไหลออกมาปะปนกับตกขาวหลังใช้ และถ้าหลังเช็ดทำความสะอาดแล้ว ยังไม่มีอาการใดๆ เพิ่มเติม  ก็สามารถสังเกตอาการไปก่อนได้ครับ  กระนั้น ควรใช้ยาให้ครบตามที่ได้รับคำแนะนำให้ต่อเนื่องครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีอาการคันมาก ก็ควรพบแพทย์ด้านนรีเวชเพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะอาจมีการติดเชื้อนอกเหนือจากเชื้อรา ก็เป็นได้ครับ

    สวัสดีครับ คุณ April24th

    ยาเหน็บช่องคลอด มีข้อดีในการรักษาการติดเชื้อทางช่องคลอด เนื่องจากสามารถออกฤทธิ์ที่ช่องคลอดได้โดยตรง  โดยทั่วไป จะแนะนำให้ทำก่อนนอน เพื่อหลีกเลี่ยงการขยับตัวหลังใช้ยา  ซึ่งหลังจากยาถูกดูดซึม ตัวยาอาจมีการไหลออกมานอกช่องคลอดได้ จึงควรใช้ผ้าอนามัยรองไว้ เพื่อให้เช็ดออกโดยง่ายครับ

    ดังนั้น จากที่กล่าวมา จึงเป็นไปได้ที่จะมีตัวยาไหลออกมาปะปนกับตกขาวหลังใช้ และถ้าหลังเช็ดทำความสะอาดแล้ว ยังไม่มีอาการใดๆ เพิ่มเติม  ก็สามารถสังเกตอาการไปก่อนได้ครับ  กระนั้น ควรใช้ยาให้ครบตามที่ได้รับคำแนะนำให้ต่อเนื่องครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีอาการคันมาก ก็ควรพบแพทย์ด้านนรีเวชเพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะอาจมีการติดเชื้อนอกเหนือจากเชื้อรา ก็เป็นได้ครับ