• เหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอ จุกที่คอ คอแห้ง ไม่เจ็บคอ กลืนอาหารได้ปกติ เกิดจากอะไร รักษายังไง

  •  kunnikak
    สมาชิก
    เหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอ จุกที่คอ เวลากลืนน้ำหรือน้ำลาย ไม่มีอาการเจ็บคอแต่อย่างใด กลืนอาหารได้ปกติ แต่เหมือนคอจะแห้งค่ะ อยากทราบว่าอาการที่เป็นเกิดจากอะไร รักษายังไง ต้องซื้อยาอะไรมากินคะ ช่วงนี้ไม่อยากออกไปเสี่ยงที่โรงพยาบาลค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kunnikak,

                        อาการเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอ จุกตรงคอ แต่หากยังสามารถกลืนน้ำลายและทานอาหารได้ตามปกติ ไม่เจ็บคอ ไม่มีสำลัก อาจเกิดจาก

                       1. โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการคล้ายมีอะไรจุกอยู่ที่คอได้ และอาจทำให้รู้สึกระคายเคืองคอ เจ็บคอ และมักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ หรือเรอแล้วมีรสเปรี้ยว เรอบ่อย ท้องอืด อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                       2. การมีต่อมไทรอยด์โต ต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอโต ก็จะทำให้รู้สึกจุกคอ แน่นคอ เหมือนมีอะไรติดคอได้ แต่ก็จะคลำได้ก้อนบริเวณลำคอด้านหน้าร่วมด้วย หากคลำไม่ได้ก็ไม่ใช่สาเหตุ

                       แนะนำให้ลองสังเกตว่ามีอาการอื่นๆ ของโรคกรดไหลย้อนร่วมด้วยหรือไม่ หากมี ก็อาจเป็นโรคกรดไหลย้อนได้ หรือหากไม่มี ก็อาจลองปฏิบัติตัวต่างๆ ไปก่อน เช่น เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ