• แผลมีดบาดมีอาการคันและมีตุ่มน้ำใส รักษาอย่างไร

  •  Cat44
    สมาชิก
    สาเหตุเกิดจากการโดนมีดบาดแล้วไม่ได้แผลเอาพลาสเตอร์แปะเลยหลังจาก2-3ก็เกิดอาการคัน มีตุ่มใสๆที่นิ้ว
    Cat44  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Cat44

    ปกติแล้วแผลหลังโดนของมีคมบาดจะเป็นแผลมีรอยเปิด มีเลือดไหลออกมาได้ในช่วงแรก หลังจากนั้นถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนอะไร เช่นการติดเชื้อ แผลจะค่อยๆสมานกันได้เองภายใน 1-2 อาทิตย์

    ในกรณีเรื่องการคันและมีตุ่มน้ำใสอาจไม่ได้เกิดจากของมีคมบาดโดยตรงค่ะ อาจเกิดจากผื่นผิวหนังอักเสบ งูสวัด ซึ่งโรคผิวหนังอักเสบเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นอาจจะเป็นสาเหตุจากปัจจัยภายในตัวเอง หรือปัจจัยภายนอกเช่นแพ้สารบางอย่างที่มาสัมผัสหรืออากาศร้อน การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก็อาจจะต้องเห็นรอยโรคถึงจะพอบอกได้ค่ะ

    การดูแลรักษาตัวเองเบื้องต้นก็คือไม่ควรไม่เกาค่ะ เพราะจะทำให้ผื่นยิ่งลาม ถ้าคันมากให้รับประทานยาแก้คัน อย่าใช้สบู่ฟอกบริเวณที่เป็น ให้ใช้น้ำเปล่าล้างเพื่อลดการระคายเคือง ยาที่สามารถทาได้อาจเป็นยาในกลุ่มยาฆ่าเชื้อหรือยาในกลุ่มสเตียรอยด์ ขึ้นกับว่าในบริเวณดังกล่าวยังมีลักษณะของการติดเชื้อหรือไม่

    หากมีอาการมากขึ้น หรือเริ่มปวดแสบปวดร้อนบริเวณที่เป็นมาก แนะนำให้ไปพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อให้แพทย์ดูรอยโรคจริงๆจะได้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องที่สุดค่ะ