• แผลมีดบาด รักษาอย่างไร

  •  Pad Si
    สมาชิก
    ถามหมอ.เมื่อวันที่18เดือนมีนาโดนมุดบาทค่ะแผลไม่ใหญ่มากเบือดออกน้อยแต่มาอีกวันนึงแผล
    Pad Si  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pad Si

    แผลที่ถูกของมีคมบาดนั้นแนะนำให้ไปตรวจที่รพ.ค่ะ เนื่องจากต้องทำการตรวจร่างกายบริเวณแผลว่าเป็นแผลฉีกขาดมากน้อยเพียงใด ต้องเย็บแผลหรือไม่ แผลมีลักษณะติดเชื้อต้องได้รับยาฆ่าเชื้อหรือเปล่า รวมไปถึงแพทย์จะเช็กประวัติวัคซีนบาดทะยักในอดีตประกอบกับลักษณะแผลว่ามีโอกาสปนเปื้อนเชื้อบาดทะยักมากเพียงใด ส่วนใหญ่ถ้าได้รับวัคซีนบาดทะยักมาเกิน 5 ปี จะแนะนำให้กระตุ้น 1 เข็มค่ะ แต่ถ้าไม่เคยได้รับมาเลย ก็ต้องฉีดใหม่ทั้งหมดรวม 3 เข็มค่ะ

    การดูแลแผลเบื้องต้น คือล้างด้วยน้ำเปล่าสะอาด ถ้าเลือดยังไหลไม่หยุด ควรใช้ผ้าก๊อซหรือสำลีที่สะอาดกดเอาไว้ให้เลือดหยุด ไม่ควรใช้ยาหรือผงอะไรไปทาบริเวณแผล เพราะถ้าแผลเปิดอยู่จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบถ้าปวดแผลมาก และอย่างที่แนะนำข้างต้นค่ะ ถ้าแผลใหญ่มาก ฉีกขาดลึก ปวด บวม แดง มากควรไปพบแพทย์ได้เลย ไม่ต้องรอ