• ถูกมีดบาดบริเวณข้อนิ้วมา 1 อาทิตย์ แผลยังบวม เป็นอาการของแผลติดเชื้อไหม

  •  Non Nateepat
    สมาชิก
    โดนมีดบาดบริเวณข้อนิ้ว ตอนแรกมีอาการเลือดพุ่งปริ้ดนึง หลังจากนั้นจึงใช้กระดาษทิชชู่กดแผลไว้ เลือดหยุดไหลครับแต่หลังจากผ่านไป1-2 อาทิตย์ก็ไม่หายมีอาการบวมอีกเสบ(บริเวณที่บวมเป็นม่วง) ต้องกินยา แบบนี้ แผลมีโอกาศติดเชื้อไหมครับและควรรักษาแบบไหนครับ ช่วยแนะนำหน่อยครับคุณหมอ
    Non Nateepat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Non Nateepat

    อาการแผลฉีกขาดจากถูกของมีคมบาดนั้น ควรไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อ ทำแผล เย็บแผล ฉีดวัคซีนบาดทะยัก และถ้าแผลดูลึกหรือขนาดใหญ่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ แพทย์มักจะจ่ายยาฆ่าเชื้อมาให้รับประทานร่วมด้วย

    ฟังจากอาการคิดว่าแผลน่าจะยังไม่หายสนิทนะคะ ถ้ายังบวมและม่วงอยู่ อาจจะมีการติดเชื้ออยู่ได้ ควรไปพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อตรวจลักษณะแผลเพิ่มเติม ถ้าแพทย์ตรวจพบว่าแผลมีการติดเชื้อจริงจะจ่ายยาฆ่าเชื้อมาให้และนัดกลับไปติดตามแผล ถ้าวัคซีนบาดทะยักฉีดมาเกิน 5 ปี ก็ควรได้รับการกระตุ้น

    ในคนธรรมดาที่ไม่ได้มีโรคภูมิคุ้มกันบกหร่องหรือเป็นเบาหวาน แผลมักจะสมานดีและหายได้หลังทำแผลอย่างถูกวิธี คือใช้น้ำเกลือล้างที่แผล ไอโอดีนเช็ดรอบแผลประมาณ 5-7 วัน รับประทานยาฆ่าเชื้อครบ หลีกเลี่ยงการใช้งานนิ้วบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บไปก่อน จนกว่าจะหายดีค่ะ