• ลูกอายุ 8 เดือน มีอาการท้องเสีย มีไข้ หลังจากทานยา ตื่นขึ้นมาก็มีผื่นที่หน้าผาก คอและหน้าอก เป็นอาการอะไร

  • มีอาการท้องเสีย มีไข้ 2วัน ไปหาหมอตรวจยังไม่เจออะไรแต่อาการเหมือนไข้หวัดใหญ่ หมอเลยให้ยาฆ่าเชื้อมาทาน วันที่ไปตรวจกับมาน้องไม่มีไข้แล้ว แล้วก็ทานยาตามที่หมอสั่ง แล้วน้องก็ไม่มีไข้อีกแต่พอตื่นเช้ามาก็เป็นผื่นบริเวณหน้าผากตอนนี้ลามเต็มหน้าผากส่วนคอหน้าอกและหลัง ไม่ค่อยเยอะคะ อยากทราบว่าเป็นอะไร (น้อง8เดือนอาการที่เป็นม่น้องร่าเริงเหมือนเดิมค่ะมีงอแงบางครั้งที่จะนอนกับตื่นนอน)

     สวัสดีคะคุณ ป๊อบคอน เบบี้

    ท้องเสีย และมี ไข้ สองวัน ตอนนี้มีผื่น อาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อไวรัสแล้วค่ะ ไข้ออกผื่น ซึ่งอาจจะต้องระวังเรื่องของ ไข้ออกผื่น    ซึ่งอาจจะมีเรื่องของ โรคหัด

    หัดเยอรมัน

    นอกจากนี้ที่สำคัญที่มองข้ามไม่ได้คือ ผื่นแพ้ยา ค่ะ ถ้ามีปัญหาว่ากินยาแล้วเริ่มมีผื่นนะค่ะ คงต้องคิดไว้เช่นกันค่ะ  ผื่นแพ้ยา

    ดังนั้นให้รอดูอาการก่อนนะค่ะ พยายามเช็ดตัวลดไข้ รับประทานยาลดไข้ก่อนค่ะ แล้วรอดูว่าผื่นค่อยๆ ลงไหมค่ะ และน้ำเกลือแร่ควรจะดื่มด้วยค่ะ