• ใช่ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนหรือไม่

  •  PooPe S
    สมาชิก
    ได้ไปฉีดวัคซีนหัดเยอรมันมาค่ะเมื่อวันที่ 14 กันยายน จนมาเมื่อวันที่ 24-25 กันยายน รุสึกเหมือนเป็นไข้ จึงกินพาราเซตามอลไปก็รุ้สึกดีขึ้นค่ะ แต่พอมาวันที่ 26 ที่ผ่านมามีผดผื่นขึ้นเต็มหน้าเลยค่ะ และพอมาวันนี้สังเกตเห็นว่ามีผื่นแดงขึ้นตามตัวด้วย อยากสอบถามว่า (1)เป็นอาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนหรือไม่คะ (2)วัคซีนหัดเยอรมันต้องฉีด 2 เข็มใช่หรือไม่คะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PooPe S,

                   1. ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนหัดเยอรมัน หรือวัคซีนหัด-คางทูม-หัดเยอรมัน ได้แก่

                        - มีไข้ พบได้ประมาณ 5%-15% ของผู้ที่ฉีด

                        - มีผื่น พบได้ประมาณ 5% ซึ่งอาการไข้และมีผื่น มักพบหลังจากฉีดวัคซีนไป 7-12 วัน

                        ดังนั้นหากคุณ  PooPe S ฉีดวัคซีนไปวันที่ 14 ก.ย. และมีอาการในวันที่ 24-25 ก.ย. จึงน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนได้ค่ะ

                     ผลข้างเคียงอื่นๆ ได้แก่ ปวดหรือแสบ บวม และแดงบริเวณที่ฉีด  มีผื่นคันรอบๆ บริเวณที่ฉีด ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต ปวดตามข้อต่างๆ  มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เป็นต้น ผลข้างเคียงต่างๆ เหล่านี้รวมถึงการมีไข้และผื่น จะหายไปได้เองภายใน 1 สัปดาห์

                     หากมีการแพ้วัคซีนรุนแรง จะมีผื่นแบบลมพิษทั่วร่างกาย ตัวแดง หน้าบวม หนังตาบวมหายใจลำบาก หอบเหนื่อย ความดันโลหิตต่ำลง เป็นต้น ซึ่งมักเกิดภายในไม่กี่นาทีหรือชั่วโมงหลังจากรับวัคซีน ในกรณีนี้ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ

                   2. หากเคยได้รับวัคซีนหัด-คางทูม-หัดเยอรมัน มาก่อนในวัยเด็กครบ 2 ครั้ง หรือเคยป่วยเป็นโรคทั้ง 3 อย่างมาแล้ว อาจไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนเพิ่มในวัยผู้ใหญ่ค่ะ แต่หากในวัยเด็กไม่เคยฉีดวัคซีนดังกล่าว หรือฉีดไม่ครบ ไม่เคยป่วยเป็นโรคมาก่อน หรือตรวจหาภูมิคุ้มกันแล้วไม่พบ ควรฉีดเป็นวัคซีนรวมอย่างน้อย 1 เข็ม แต่หากอยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น ต้องเดินทางไปต่างประเทศ ทำงานใกล้ชิดกับผู้ป่วย กำลังมีโรคหัดระบาด ให้ฉีดเพิ่มอีก 1 เข็มห่างกันอย่างน้อย 4 สัปดาห์ค่ะ

                        หลังจากฉีดแล้ว ต้องหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์อย่างไปอย่างน้อย 1 เดือนค่ะ