• ใจเต้นเร็ว แน่นหน้าอก มือเท้าสั่น เคยไปพบแพทย์บอกว่าเป็นกรดไหลย้อน อยากทราบว่ายังเป็นโรคนี้หรือไม่

  •  0618622296
    สมาชิก
    อยากสอบถามคะ พอดีว่าเริ่มมีอาการนี้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว แต่ไม่ได้ไปหาหมอคะ เพราะคิดว่าไม่ได้เป็นอะไรมาก คืออาการก็แน่นหน้าอกคะ หัวใจเต้นเร็ว ทั้งๆที่อยู่เฉยๆไม่ได้เดิน หรือขยับร่างกายมาก เลยลองลุกขึ้นยืน ก็รู้สึกมึนๆหน้ามืด เป็นลม ล้มไปเลยคะ เพื่อนเห็นเลยรีบเข้ามาช่วย พอได้สติก็รู้สึกตัวนะคะ แต่รู้สึกว่าตัวมันชาๆ มือสั่น ขาสั่น หน้าชาๆ คือเป็นตอนอยู่ที่โรงเรียนคะ เขาเลยเอายาดมมาให้ดม ทีนี้มือเท้าก็ซีดเย็นและสั่น ครูเลยช่วยอุ้มไปนอนพัก เป็นอยู่ประมาณ 15-20 นาทีได้คะ อาการก็หาย และอาการก็หายไป จนเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาคะ นั่งๆเรียนอยู่ ก็รู้สึกแน่นหน้าอก หน้ามืด เหมือนจะเป็นลม เลยให้เพื่อนพาไปห้องพยาบาล ตอนนั้นยังเดินได้ปกตินะคะ แค่รู้สึกไม่ค่อยมีแรงและหนาวๆ พอถึงห้องพยาบาลเขาก็ให้ดมอะไรสักอย่าง น่าจะเป็นแอมโมเนียมั้งคะ เพราะเคยเอาไปแจกคนเลยพอจำกลิ่นได้ นั่งดมนานอยู่คะ แต่อาการไม่ดีขึ้น มีแต่หนักขึ้น เริ่มรู้สึกชาๆ ที่หน้า มือ ท้อง และ เท้า ครูเลยให้ไปนอนที่เตียง แต่ก็ไม่ดีขึ้นคะ มือสั่นตลอด ตัวเย็นซีด ครูเขาก็ถามนะคะว่าเครียดอะไรหรือเปล่า ก็ตอบโต้ได้อยู่คะ เลยบอกไปว่าเปล่า ไม่มีอะไรเครียด เลยให้เพื่อนช่วยนวดมือให้ และเป็นอยู่แบบนั้นประมาณ 15-30 นาทีได้คะ ก็เริ่มดีขึ้น พอกลับมาบ้านพ่อก็พาไปหาหมอที่คลีนิค หมอเขาก็ถามอาการ และฟังเสียงปอด หมอบอกว่าเป็นกรดไหลย้อน ให้ยามาทาน ก็ทานยาตามหมอสั่งเลยคะ แต่เมื่อวานก็เป็นอาการแบบนี้อีก แต่รู้สึกแน่นหน้าอกมากคะ ไม่ทราบว่ามันจะอันตรายหรือร้ายแรงไหมคะ หรือเป็นแค่อาการของกรดไหลย้อนกำเริบขึ้นมา
    สวัสดีค่ะ -อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ -หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น -หากเป็นเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ความผิดปกติที่เนื้อปอด ภาวะอ้วน การตั้งครรภ์ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน เป็นต้น -กรณีที่ควรรีบพบแพทย์ได้แก่ มีไข้สูง นอนราบแล้วหายใจลำบาก หายใจมีเสียงหวีด มีอาการแพ้หรือบวมที่อื่น -ในการดูแลตนเองเบื้องต้น ให้ผู้ป่วยสังเกตว่า มีปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดอาการหรือไม่ ให้นั่งพักในพื้นที่เปิดโล่ง อากาศไม่เย็นหรือร้อนจัด หากมีเรื่องอารมณ์วิตกกังวลหรือเครียด ให้ลองหาวิธีผ่อนคลายอารมณ์ หากมีอาการหายใจไม่อิ่ม หลังการรับประทานอาหารมื้อใหญ่หรือเวลาเอนตัวลงหลังรับประทาน อาจเป็นโรคเกี่ยวกับโรคกรดไหลย้อน หรือโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ให้รับประทานอาหารย่อยง่าย หลีกเลี่ยงการรสจัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ค่ะ ***ในกรณีของคุณ อาจมีสาเหตุอื่นๆ เช่น สาเหตุทางภาวะอารมณ์ที่ไม่ปกติ ร่วมกับโรคกรดไหลย้อนค่ะ แนะนำให้หาวิธีผ่อนคลายทางอารมณ์และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามคำแนะนำข้างต้นดูก่อนนะคะ **หากอาการต่างๆนี้ไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปนะคะ