• เป็นกรดไหลย้อน มักมีอาการแน่นและจุกช่วงสายและบ่ายของทุกวัน ตรวจการทำงานของหัวใจปกติ เป็นอาการโรคอื่นไหม

  • ตอนนี้ผมเป็นกรดไหลย้อนครับ แรกๆก็มีแค่ท้องอืดแน่นจุก แต่ตอนนี้มีอาการ แสบร้อนกลางอก เหนื่อยเหมือนจะเป็นลม  บางทีรู้สึกแน่นเจ็บจุก เหมือนถูกบีบ ครับมักจะเป็นช่วง สาย ๆ และ บ่ายสามโมงกว่าๆ เกือบทุกวัน อีกอย่างคือจะมีอาการเสียว แปล๊บ ๆ แถวกราม ใต้คางบางทีก็เหมือนมีอาการเกรงใตคาง แต่ไม่ได้เกิดขึ้นพร้อมอาการแน่นหน้าอก และมีอาการใจสั่นหลังตื่นนอนครับ ไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรคปัจจุบัน หรืออาจจะมีโรคอื่นมาแทรกซ้อนหรือป่าวครับ ไปทำ EST มาแล้วประมาณเดือนกว่าๆ หมอบอกหัวใจปกติ แต่ทำไมถึงยังมีอาการนี้อยู่ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ ช่างคอมขาดรัก เลือดหนองหาร

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การที่มีกรดไหลย้อนตัวถ้ามีอาการรุนแรง คือ ตัวหูรูดของหลอดอาหารไม่สามารถที่จะป้องกันการไหลของกรดได้จะทำให้มีอาการแสบหน้าอก หรือ มีอาการของอาการแน่นหน้าอกได้ค่ะ แต่อย่างที่คุณไปตรวจเพิ่มเติมที่กลัวเรื่องของหัวใจถ้าปกติก็คงไม่น่าจะเกียวข้องกับเรื่องของหัวใจค่ะ แต่เรื่องกรดไหลย้อน ต้องตรวจการทำงานของหูรูดค่ะว่ามีการบีบตัวเพื่อกั้นอาหารได้ดีแค่ไหนค่ะ เพราะถ้าเป็นกรดไหลย้อนที่ไม่รุนแรงแนะนำเรื่องของการปรับพฤติกรรมก่อนค่ะ เช่น การรับประทานอาหารน้อย ๆบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ก่อนค่ะ นอนศีรษะสูง อาจจะรับประทานยาลดกรดที่ช่วยเรื่องของการเพิ่มการบีบตัวของหลอดอาหารค่ะ

    พบแพทย์เพื่อประเมินอีกครั้งค่ะ

    ถ้าเป็นมากอาจจะมีความจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามคงต้องดูเรื่องภาวะแทรกซ้อนของกรดไหลย้อนด้วยค่ะ เช่น ภาวะที่ทำให้มีหลอดลม หลอมคออักเสบ จะทำให้แสบหน้าอก แสบคอได้เช่นกันค่ะ