• สองเดือนมานี้มีเรื่องให้คิดมากนอนไม่หลับ น้ำหนักลดต้องทำอย่างไร

  •  Mevy Metawee
    สมาชิก
    คือมันเรื่องให้คิดมากมาสักเดือนถึงสองเดือนแล้วค่ะ ทำให้กินอาหารได้น้อย นอนไม่ค่อยหลับ จนช่วงนี้กินได้แค่วันละมื้อ หลับๆตื่นๆตลอดคืน รู้สึกเหมือนตัวเองคิดอะไรอยู่ตลอดเวลา ใจสั่น หายใจไม่ทั่วท้อง ควรทำยังไงดีค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Mevy Metawee

    เรียนอย่างนี้ค่ะ อาจจะต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ เนื่องจากมีเรื่องความผิดปกติทั้งทางจิตใจและส่งผลต่อร่างกายแล้วค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะต้องพยายามฝืนรับประทานอาหารให้ได้ค่ะ และแนะนำเรื่องการพยายามนอนให้เป็นเวลาค่ะ ห้ามนอนกลางวันค่ะ และพยายามออกกำลังกาย ผ่อนคลาย อาจจะเริ่มทำสมาธิก็ช่วยได้ค่ะ

    พยายามหาสาเหตุเรื่องที่คิด ถ้าไม่สามารถหาสาเหตุได้อาจจะเป็นเรื่องความวิตกกังวลค่ะ จิตแพทย์มีบทบาทให้ความช่วยเหลือในเรื่องการหาสาเหตุและอาจจะได้รับยาปรับอารมณ์หรือยาต้านเศร้าร่วมด้วยค่ะ

    แนะนำพบแพทย์นะค่ะ ไม่อย่างนั้นการที่มีเรื่องของการรับประทานอาหารไม่ได้หรือ น้ำหนักลดมากๆ อาจจะมีปัญหาอย่างอื่นตามมาค่ะ