• 4 วันก่อนมีเพศสัมพันธ์กับหญิงขายบริการ ใส่ถุงยาง หลังเสร็จก็ใช้มือจับนอกถุงยาง จะมีโอกาสติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Sorawit Kwanmuk
    สมาชิก

    เมื่อ4วันก่อนผมไปเที่ยวสถานบันเทิงได้มีเพศสัมพันกับหญิงขายบริการ หลังจากเสร็จกิจกรรมตอนทำความสะอาดมือผมจับไปที่ด้านนอกของถุงยางแล้วไปสัมผัสไปที่อวัยวะเพศตัวเอง จะติดเชื้อHIVหรือไม่

    Sorawit Kwanmuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sorawit Kwanmuk

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมานั้น การใช้มือสัมผัสสารคัดหลั่งที่อาจมีเชื้อ (คือสัมผัสโดยตรงกับช่องคลอดของอีกฝ่าย) แล้วเอามาโดนอวัยวะเพศตนเองนั้น มีโอกาสรับเชื้อได้แต่น้อยมากๆค่ะ เนื่องจากไม่ได้มีการสัมผัสของเยื่อบุอวัยวะเพศกันโดยตรง

    แต่อย่างไรก็ตาม ตอนถอดถุงยางอนามัย ควรใช้ทิชชู่จับภายนอก เพื่อไม่ให้มือสัมผัสกับด้านนอกของถุงยางอนามัยจะดีที่สุด

    หากไม่สบายใจ อาจไปพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อซักประวัติประเมินความเสี่ยงอย่างละเอียดอีกครั้ง อาจมีการกินยาต้านและเจาะเลือดติดตาม

    และควรป้องกันการรับเชื้อ hiv ด้วยการใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง และไม่ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่นค่ะ