• ถ้ากินยาโปกีโนวา จะมีผลข้างเคียงไหม

  • สวัดดีคะหนูอยากทราบว่าถ้าหนูกินยาโปรกีโนว่ามันจะมีผลข้างเคียงหรือมีอันตรายไหมคะ
    ปลา'า เด๋อ'อ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปลา'า เด๋อ'อ

    ยาโปรกีโนว่าคือฮอร์โมนเพศหญิง ที่จะทำให้มีลักษณะเป็นผู้หญิงเช่นมีเต้านม ผิวพรรณดี แต่อย่างไรก็ตามเป็นยาที่ไม่ควรจะใช้ด้วยตัวเองอย่างเด็ดขาด เพราะการได้รับฮอร์โมนมากจนเกินไป หรือได้ในขนาดที่ไม่ถูกต้อง เป็นเวลานานๆ อาจทำให้เกิดภาวะ เลือดออกผิดปกติ เลือดแข็งตัวผิดปกติเกิดเป็นลิ่มเลือดอุดตันที่ขาหรือในปอดได้ ซึ่งเป็นภาวะที่อันตรายถึงแก่ชีวิตได้นะคะ

    ในที่นี้ไม่แน่ใจว่าทราบได้อย่างไรว่ามีฮอร์โมนน้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือดยืนยัน ว่ามีภาวะนี้จริง หรือถ้าไม่ใช่ อะไรเป็นสาเหตุของอาการที่รบกวนอยู่ ไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนดังกล่าวมาใช้เอง โดยยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดค่ะ