• ลูกเป็น G6PD แล้วกินนมถั่วเหลืองเข้าไป แล้วมีปัสสาวะสีเข้ม แสดงว่ากินไม่ได้ใช่ไหม

  •  จเจ คนเดิม
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีลูกชายเป็น ,G6PD แม่ใด้กินหนมถั่วเหลือง แล้วลูก ชี่ สีเข้ม นะครับ แสดงว่าลูกผมกินพวกตะกูลถั้วไม่ได้ใช้ใหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ จเจ คนเดิม,

                         G6PD Deficiency หรือภาวะขาดเอนไซม์ชื่อ จีซิกพีดี เป็นความผิดปกติที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม จึงทำให้เป็นมาแต่กำเนิด และไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้

                        ผู้ที่เป็นโรคนี้ จะขาดเอนไซม์ที่ช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดแดงทำงานได้เป็นปกติ จึงอาจส่งผลให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแตกสลายได้ง่าย เมื่อเกิดปัจจัยมากระตุ้น และทำให้เกิดเกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ โดยอาการของที่เกิดจากเม็ดเลือดแดงแตก ได้แก่ ผิวหนังซีดจากการเกิดภาวะโลหิตจาง ตัวเหลือง ตาเหลือง ตับหรือม้ามโต ปัสสาวะมีสีเข้ม อ่อนเพลีย เหนื่อย หัวใจเต้นเร็ว เวียนศีรษะ มีไข้ต่ำๆ ท้องเสีย อาเจียน เป็นต้น

                          ดังนั้น หากมีเฉพาะปัสสาวะสีเข้ม โดยที่ไม่ได้มีอาการอื่นๆ ก็ไม่เกิดภาวะเม็ดเลือดแดงแตกขึ้น การที่ปัสสาวะสีเข้มขึ้น อาจเกิดจากการดื่มน้ำน้อยก็ได้ ดังนั้น ควรให้น้องดื่มน้ำเปล่ามากๆ และสังเกตอาการไปก่อนค่ะ

                          สำหรับอาหารที่จะทำให้เม็ดเลือดแดงแตก คือ fava bean หรือถั่วปากอ้า ส่วนอาหารอื่นๆ อาจมีผลบ้าง แต่ไม่มากนัก เช่น ไวน์แดง บลูเบอร์รี่ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง การบูร น้ำโซดาบางชนิด (tonic water, เพราะอาจมีควินินผสม) เป็นต้น

                           ดังนั้น หากได้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ แล้ว น้องยังคงมีปัสสาวะสีเข้ม รวมถึงมีอาการอื่นๆ ก็ควรพาไปพบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงของอาการค่ะ

                            ส่วนปัจจัยเสี่ยงที่กระตุ้นให้เม็ดเลือดแดงแตก ได้แก่

                             1. การติดเชื้อโรคต่างๆ ทั้งแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส

                             2. จากการทานยาบางชนิด ได้แก่ ยาบางชนิดที่ใช้รักษาโรคมาลาเรีย ยาปฏิชีวนะกลุ่มซัลโฟนาไมด์ (Sulfonamide) ยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น กรดนาลิดิสิก (Nalidixic acid) โคไตรมอกซาโซล (Cotrimoxazole) ยารักษาโรคเรื้อน ยารักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ไนโตรฟูแรนโตอิน (Nitrofurantoin) ยาลดไข้ยาแก้ปวดบางชนิด เช่น อะเซตานิไลด์ (Acetanilide) รวมถึงยาแอสไพรินหรือพาราเซตามอล (Paracetamol) ก็อาจทำให้เม็ดเลือดแดงแตกได้ วิตามินซี

                             3. สารต่างๆเช่น แนฟธาลีน (ลูกเหม็นที่ใช้อบผ้า, กันแมลง)