• เป็นโรคหนองในแท้ กินยาฆ่าเชื้อ​ 3 วัน ไม่ดีขึ้น​ มีเลือดออกตอนปัสสาวะ

  •  miwme123
    สมาชิก
    เป็นโรคหนองในแท้กินยาฆ่าเชื้อ​มา3วันไม่ดีขึ้น​ แถมมีเลือดออกตอนปัสสาวะอีกครับ​ เเนะนำหน่อย

    สวัสดีค่ะ คุณ miwme123,

                         โรคหนองใน มีทั้งหนองในแท้ และหนองในเทียม ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียคนละชนิดกัน ยาที่ใช้รักษาจึงต่างกัน โดยประมาณ 30% ของผู้ที่เป็นหนองในแท้มักติดหนองในเทียมร่วมด้วย ดังนั้นจึงมักให้การรักษาไปพร้อมกัน

                          สำหรับอาการของโรคหนองในแท้ จะปรากฎหลังจากได้รับเชื้อหรือหลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 2-10 วัน โดยจะมีอาการปัสสาวะขัด แสบเวลาปัสสาวะ ต่อมาเริ่มมีมูกใสๆ ไหลซึมออกจากท่อปัสสาวะ และภายใน 12 ชั่วโมงต่อมา จะกลายเป็นหนองข้นสีเหลือง บางรายอาจมีถุงอัณฑะบวมได้ หรือมีการบวมแดงที่หนังหุ้มปลายองคชาตร่วมด้วย แต่มักำม่ได้ทำให้มีเลือดออกจากปัสสาวะ ยกเว้นที่เชื้อลุกลามมากขึ้น จนทำให้เกิดอัณฑะอักเสบหรือต่อมลูกหมากอักเสบ

                         การรักษาโรคหนองในแท้ จะต้องใช้ยาฉีดเท่านั้น คือ การฉีดยาปฏิชีวนะ ceftriaxone 250 มิลลิกรัม เข้ากล้าม 1 เข็ม หากใช้ยาชนิดรับประทาน อาจไม่หาย และเชื้อเกิดการดื้อต่อยาได้

                         นอกจากฉีดยาแล้ว แพทย์ก็จะให้ยาทานร่วมไปด้วย เพื่อรักษาโรคหนองในเทียมที่อาจพบร่วมดับหนองในแท้ดังกล่าว คือทานยา azithromycin 1 กรัม 1 ครั้ง หรือดอกซีไซคลิน (doxycycline) 100 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง หลังอาหาร นาน 14 วัน เป็นต้น

                          ดังนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและใช้ยารักษาที่ถูกต้องค่ะ หากเป็นหนองในเทียมจริง แล้วไม่ฉีดยารักษา เชื้ออาจไม่หายไป และเข้าสู่อัณฑะ ก็จะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน คือเป็นหมันตามมาได้ค่ะ