• เป็นโรคเม็ดเลือดแดงแตกเอง สามารถกินวิตามินซี กลูต้าได้ไหม

  •  NuBenz
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอรบกวนปรึกษาค่ะ อายุ28ปีค่ะ โรคเม็ดเลือดแดงแตกง่ายaiha รักษามา10กว่าปีแล้วค่ะ ปัจจุบันกินยาfolicเม็ดสีเหลือง กับPrednisoloneอยู่ค่ะ อยากถามว่า (1)กินวิตามินซีDHCที่เป็นแคปซูลได้มั่ยค่ะ (2)แล้วถ้าเป็นพวกกลูต้า คอลลาเจน ยกตัวอย่างยี่ห้อที่ขายที่เซเว่นกลูต้าแมกซ์ และยี่ห้อEighteen18อาหารผิว ที่กินแล้วบำรุงผิว หน้าใสหน้าอ่อนกว่าวัย มีผลต่อโรคมั่ยค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ NuBenz

    AIHA เป็นภาวะที่ร่างกายมีการสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาทำลายเม็ดเลือดแดงตัวเองค่ะ ทำให้มีการแตกของเม็ดเลือดแดงได้ค่ะ ซึ่งจะทำให้มีภาวะเรื่องของภาวะซีด ไตวาย หรือ ปัสสาวะออกมาเป็นสีดำได้ค่ะ ตัวเหลือง

    เรื่องอื่นๆ ไม่ได้มีการกระตุ้นให้มีการแตกของเม็ดเลือดนะค่ะ

    อาจจะสามารถรับประทานวิตามินซี และกลูต้าได้ค่ะ แต่ควรจะปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งนะคะ เพราะว่าคงต้องดูว่าความรุนแรงของโรคขนาดไหนค่ะ

    แต่ไม่แนะนำยาหรือ สารที่กระตุ้นให้มีการแตกของเม็ดเลือดแดงมากขึ้นค่ะ