• มีตุ่มเจ็บ มีหนองและแสบที่อวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร

  •  bemza007
    สมาชิก

    มีตุ่มขึ้นตรงโคนอวัยเพศ เจ็บ มีหนอง เเละเเสบมากครับ ผมเป็นโรคอะไร

    bemza007  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bemza007

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มักเป็นๆหายๆ คือเคยมีประวัติเป็นมาก่อน

    -งูสวัดที่อวัยวะเพศ เกิดจากเชื้อไวรัสตัวเดียวกับอีสุกอีใส

    -แผลจากโรคหนองในแท้ หนองในเทียม เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะปนหนองร่วมด้วย

    -แผลริมอ่อน เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาจมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโตร่วมด้วย

    -ตุ่มจากผิวหนังอักเสบ จากการแพ้สารเคมี

    การให้ได้การวินิจฉัยทีี่แน่นอน จำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริง ร่วมกับซักประวัติเช่นประวัติการมีเพศสัมพันธ์เพิ่มเติมด้วยค่ะ แนะนำว่าตุ่มขนาดใหญ่มาก มีหนอง เจ็บ ปวดแสบปวดร้อนควรไปพบแพทย์ ถ้าพบว่ามีการติดเชื้อจริง แพทย์อาจนำหนองไปตรวจว่าเป็นเชื้อใด จะได้ให้ยาฆ่าเชื้อได้ตรงกับโรคค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ไปแกะตุ่ม ใช้น้ำสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ไปถูโดยตรง ใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดและอับชื้น