• การดูแลตัวเองในโรคอีสุกอีใส และทานยาต้านไวรัสร่วมกับยาแอสไพริน

  •  Kriangsak Namsai
    สมาชิก
    อาหารการกินสำหรับคนเป็นโรคอีสุกอีใส/อาหารห้ามทาน/อาบน้ำได้ไหม/และกินยาคู่กับยาโรคหัวใจแอสไพริน81มล.และยาฆ่าเชื่อไวรัสอะไซโคลเวีย200มล.ได้ไหม
    Kriangsak Namsai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kriangsak Namsai

    โรคอีสุกอีใสคือการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งจากการหายใจร่วมกัน จึงเป็นโรคที่ติดต่อได้ง่าย อาการคือมีตุ่มน้ำใสขึ้นทั่วตัว โดยจะเริ่มจากบริเวณลำตัวแล้วลามไปที่แขนขาและใบหน้า อาจมีไข้ต่ำๆได้ เป็นโรคที่หายได้เองในประมาณ 1 อาทิตย์ในคนที่มีภูมิคุ้มกันปกติ การให้ยาอะไซโคลเวียต้านไวรัสนั้นทำให้หายเร็วขึ้นเท่านั้นแต่ไม่ได้ทำให้ตุ่มหยุดขึ้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม สามารถอาบน้ำได้ตามปกติ ไม่เอาสบู่ไปถูตรงๆเพราะอาจทำให้ตุ่มแตกและมีการติดเชื้อได้ รับประทานยาลดไข้ กินอาหารได้ตามปกติ และยาอะไซโคลเวียซึ่งก็คือยาต้านไวรัสสามารถใช้ร่วมกับยาแอสไพรินได้ ไม่มีปฏิกิริยาต่อกันจนทำให้ระดับยาตัวใดตัวหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปค่ะ