• แฟนเป็นโรคหัด มีเพศสัมพันธ์กัน จะติดไหม

  •  Pinsinee Panwalee
    สมาชิก
    สอบถามคะ พอดีแฟนเป็นหัด แล้วมีอะไรกันแบบไม่ใส่ถุง จะสามารถเป็นหัดได้ไหมคะ จะอันตรายไหมคะ ขอคำแนะนำด้วยคะ
    Pinsinee Panwalee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pinsinee Panwalee

    โรคหัดคือโรคที่ติดต่อกันผ่านทางการหายใจร่วมกันอยู่ในห้องเดียวกัน โดยไม่จำเป็นต้องมีการสัมผัส หรือมีเพศสัมพันธ์ จึงเป็นโรคที่ติดต่อได้ง่ายมาก
    ส่วนใหญ่แล้วมักมีการฉีดวัคซีนป้องกันหัดในเด็กทุกคนตั้งแต่วัยทารก ดังนั้นเป็นโรคที่พบได้น้อยมากในปัจจุบัน
    หากมีอาการไข้ออกผื่น แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันวินิจฉัย การรักษาหลักๆคือการประคับประคอง เช่นรับประทานยาลดไข้ พักผ่อน ดื่มน้ำมากๆ คนปกติที่ไม่มีโรคทางภูมิคุ้มกัน มักจะค่อยๆหายเองได้ภายใน 1-2 อาทิตย์
    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%94