• แฟนเคยเป็นวัณโรคกระดูกสันหลัง ผ่าตัดและทานยาครบมา 5 ปีแล้ว หายขาดหรือไม่และเราจะติดเชื้อหรือไม่

  •  Varaporn Sarobon
    สมาชิก
    คือแฟนเคยเป็นวัณโรคกระดูกสันหลังคะ ได้ทำผ่าตัดกระดูกสันหลัง เอาเหล็กดามหลัง รับยามาทาน ไม่รุ้ว่าผ่ามากี่ปีเเร้วแต่คาดเดาว่าน่าจะประมาณ 5ปีได้ ปัจจุบันนี้ไม่ได้ไปพบแพทย์ทานยาเลยคะ เราก้อคบกะเขามา เกือบจะ3ปีเเร้วคะ อยุ่กินด้วยกัน1ปี อยากจะทราบว่าโรคนี้สามารถรักษาหายขาดได้หรือไม่ แล้วมีโอกาสจะติดเราหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Varaporn Sarobon,

                วัณโรคของกระดูกและข้อ รวมถึงกระดูกสันหลัง สามารถรักษาให้หายขาดได้ค่ะ หากทานยาและฉีดยาอย่างสม่ำเสมอ และเชื้อไม่ดื้อยา โดยการฉีดยาจะฉีดติดต่อกันอย่างน้อย 3 เดือน และทานยาติดต่อกันอย่างน้อย 1 ปีหรืออาจนานถึง 2 ปี รวมถึงการทำกายภาพ ในบางรายอาจต้องอาศัยการผ่าตัดด้วยค่ะ

                 เมื่อผู้ป่วยได้รับทานยาครบและรักษาจนหายแล้ว ก็จะไม่ได้แพร่เชื้อสู่ผู้อื่นค่ะ ดังนั้นการที่คุณ Varaporn Sarobon อาศัยอยู่ร่วมกับแฟนในขณะนี้ จึงไม่ติดโรควัณโรคค่ะ

                 อย่างไรก็ตาม มีโอกาสที่แฟนจะกลับมาเป็นโรคอีกได้ในอนาคต โดยอาจเป็นวัณโรคที่ตำแหน่งอื่นๆ ได้อีก ที่ปอด ต่อมน้ำเหลือง หรือกระดูกตำแหน่งอื่นๆ เป็นต้น ดังนั้นให้หมั่นสังเกตอาการเสมอว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ เช่น มีไข้เรื้อรัง น้ำหนักลด เบื่ออาหาร ไอเรื้อรัง คลำได้ต่อมน้ำเหลืองโต มีอาการปวดตรงตำแหน่งใดๆของร่างกายเรื้อรัง เป็นต้น หากมี ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ