• โรคธาลัสเมีย

  •  noi21262727
    สมาชิก

    ชื่อ ยุพาภรณ์ ค่ะ อยากสอบถามคุณหมอ โรคเลือดค่ะ ลูกสาวอายุ 1 ขวบ 5ปี ป่วยล่าสุด ด้วยไข้หวัดใหญ่+ไข้รากสาดใหญ่  หมอตรวจเลือด มีภาวะเลือดต่ำ เหลือ 17 ค่ะ ต้องให้เลือด และเอาเลือดไปตรวจหา ว่าเป้นโรคธาลัสสิเมียมั้ย ค่าออกเป็น  Hemoglobin E Homozygous (Not rule out Alpha-thalassemia) อยากสอบถาม ชินิดนี้ อันตรายมากมั้ยค่ะ ต้องให้เลือดตลอดเลยมั้ย ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณยุพาภรณ์

    เบื้องต้นจากผลเลือดที่บอกว่า เป็น Homozygous Hb E จัดว่าเป็นชนิดแฝงไม่มีอาการ หรือมีอาการรุนแรงน้อย ไม่จำเป็นต้องได้รับเลือดในระยะยาว เช่นเดียวกับธาลัสซีเมียชนิดอื่นๆ โดยอาการซีดในครั้งนี้อาจเกิดจากการป่วย จึงทำให้เม็ดเลือดแดงแตกอย่างรวดเร็ว จึงมีอาการซีด

    อย่างไรก็ตาม การประเมินความรุนแรงของโรค นอกจากผลเลือดที่ละเอียดกว่านี้ เช่น ต้องจำแนกก่อนว่าไม่ใช่ Alpha-Thalassemia , การตรวจร่างกายเพิ่มเติม ดูตับ ม้ามว่าโต, การเจริญเติบโตสมวัย หรือไม่ เป็นต้น

    แนะนำว่าคุณแม่สามารถปรึกษากับแพทย์ผู้ทำการรักษา เพื่อถามถึงรายละเอียดและแผนการดูแลรักษาในอนาคตต่อไปค่ะ

    ขอให้น้องอาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ

    noi21262727  noi21262727
    สมาชิก

    เรียน สอบถามคุณหมอเพิ่มค่ะ แบบนี้ค่าต่ำมาก ต้องให้เลือดทุกเดือนมั้ยค่ะ HB= 7.00 HCT: 22.6 MCV= 47.1 MCH 14.5 RDW 16.7   Hemoglobin type = EE   /E 81.5% /F= 3.5%  ดูตรงนี้ต้องให้เลือดตลอดไปมั้ยค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    ค่า Hemoglobin E > 80% ช่วยยืนยัน ภาวะ Homozygous Hemoglobin E ค่ะคุณแม่ ซึ่งตามที่กล่าวไปข้างต้น ว่าเป็นชนิดไม่รุนแรง ส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องได้รับเลือดตลอดค่ะ

    อย่างไรก็ตาม แพทย์เจ้าของไข้ที่ดูแลน้องอยู่ จะมีข้อมูลครบถ้วนและใกล้ชิดคนไข้มากที่สุด จึงสามารถให้คำแนะนำกับคุณแม่ได้ดีที่สุดค่ะ

    noi21262727  noi21262727
    สมาชิก

    ขอบพระคุณมากคะ คุณหมอ ศิริน ระบิลทศพร มากค่ะ คุณแม่จะได้ไม่กังวลมากค่ะ น้องได้เลือดครั้งนี้ แม่ก็กลัวค่ะ เพร่ะไม่เจอเหตุการณ์แบบนี้ค่ะ หมอเจ้าของให้ กินยาโฟลิควันละ ครึ่งเม็ด และนัดเจาะเลือด วันที่ 8 ตุลาคม 60 นี้ค่ะ กรณีที่น้องจะให้เลือด คือ ติดเชื้ออย่างรุนแรง แบบรอบนี้ใช่่มั้ยค่ะคุณหมอ  หมอเจ้าของไข้บอกว่า ต้องทานโฟลิคตลอดไป แม่เลยกลัวค่ะ ว่าเขาเป็นระยะรุนแรงมากขนาดต้องทานยาตลอดไปเลยหรอ แม่กลัวค่ะ บอกตรงๆเลยค่ะคุณหมอ ค่าล่าสุด ที่ตัว ผลเลือดได้ 17  คุณหมอเลยสั่งให้เลือด เพราะน้องซีดมากค่ะ

    ขอบพระคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณแม่

    สำหรับโฟลิค ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะเป็นเหมือนวิตามินบำรุงเลือด ไม่ใช่ยาค่ะ ซึ่งสามารถได้รับจากการทานอาหารเช่นกัน คุณแม่สามารถเพิ่มผักใบเขียว ถั่ว ส้ม ให้น้องรับประทานเพิ่ม และตรวจติดตามค่าผลเลือดตามแพทย์นัดได้ค่ะ