• บุตรเป็นโรคธาลัสซีเมีย ต้องให้เลือดเมื่อไม่สบายทุกครั้งหรือไม่

  •  jjppj
    สมาชิก
    คุณหมอคะลูกชายอายุ8ขวบพึ่งตรวจว่าเป็นโรคธาลัสซีเมียค่าเลือดอยู่ที่28ค่ะคือเวลาลูกเป็นไข้จะมีอาการเบื่ออาหารและอ่อนเพลียเลยอยากสอบถามคุณหมอว่าโรคนี้ทุกครั้งที่ไม่สบายลูกต้องได้รับการเพิ่มเลือดตลอดทุกครั้งเลยมั้ยคะแล้วอาการแบบไหนถึงต้องพาไปเพิ่มเลือดคะคุณหมอรบกวนคุณหมอให้คำแนะนำด้วยนะคะขอบคุณมากๆเลยค่ะ
    jjppj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jjppj

    โรคธาลัสซีเมียคือโรคโลหิตจางชนิดหนึ่งที่เป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยผู้ที่เป็นโรคจะมีโลหิตจางตั้งแต่กำเนิด จะรุนแรงมากน้อยขึ้นกับชนิดของธาลัสซีเมียที่เป็นค่ะ ในบางชนิดอาจจะต้องให้เลือดไปเรื่อยๆตลอดชีวิต บางชนิดอาจจะให้เลือดแค่ตอนที่ไม่สบายเท่านั้น

    ในช่วงที่ไม่สบาย หรือมีความเครียด อาจทำให้โลหิตจางไปมากกว่าปกติได้อีก เป็นข้อบ่งชี้ในการให้เลือดเป็นครั้งคราวไป

    แนะนำว่าในช่วงที่บุตรเจ็บป่วย ควรพาไปพบแพทย์ทุกครั้ง แพทย์จะตรวจค่าเลือดว่าซีดจนต้องให้เลือดเพิ่มหรือไม่ค่ะ ไม่จำเป็นต้องให้ทุกครั้ง ถ้าปกติไม่ได้ให้เลือดอยู่ตลอด

    อาการที่แสดงว่าน่าจะมีเม็ดเลือดต่ำกว่าปกติ เช่นสีผิวดูซีดหรือเหลืองมากขึ้น มีอาการอ่อนเพลีย แต่อย่างไรก็ตามควรยืนยันด้วยค่าเลือดค่ะ