• โรคธาลัสซีเมีย ได้รับเลือดที่โรงพยาบาล อยากทราบการดูแลเพิ่มเติมเมื่อกลับบ้าน

  •  Miintz Variitz
    สมาชิก
    คือแฟนเป็นธาลัสซีเมียค่ะ ค่าเลือดล่าสุด 23 ให้เลือดไป 1 ถุง ก่อนหน้านี้นอนโรฝพยาบาล 20 วัน ได้รับยาขับเหล็กและวิตามินบีรวม โฟลิค ค่ะ พอออกจากโรงพยาบาลมาก็ได้ยาขับเหล็กเม็ดสีเขียวมากิน บีรวมและโฟลิค ทานเหมือนที่โรงพยาบาลเลยค่ะ เพิ่มเติมจากยาคือ ตอนอยู่โรงพยาบาลได้รับการฉายแสงเพราะกระดูกไปกดทับเส้นประสาท หมอแจ้งว่ามันสร้างกระดูกเพิ่มจากโรคนี้ค่ะ พอกลับมาบ้านมีอาการวิงเวียน คลื่นไส้ พักหลังมานี้เริ่มเบื่ออาหารค่ะ มีวิธีดูแลอื่นๆเพิ่มเติมมั้ยคะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรอีกค่ะอาการพวกนี้ มีวิธียังไงบ้างคะ
    Miintz Variitz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Miintz Variitz

    ธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดกันผ่านทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    ในที่นี้คงต้องทราบชัดเจนว่าเป็นธาลัสซีเมียชนิดใด รุนแรหรือไม่ แต่หากต้องได้รับเลือดร่วมด้วย ค่าเลือดเข้มข้นได้เท่ากับ 23 ซึ่งถือว่าน้อยอาจเป็นชนิดที่รุนแรงได้ค่ะ

    การรักษาธาลัสซีเมียนั้นปกติจะเป็นการรักษาตามอาการ และให้เลือดเมื่อข้อบ่งชี้เช่นมีค่าเลือดต่ำเกินไปเป็นต้น การฉายแสงดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นการรักษาที่เสริมเข้ามาค่ะ ซึ่งการฉายแสงอาจจะทำให้มีอาการข้างเคียงบริเวณที่ฉายเช่นการระคายเคืองได้ชั่วคราว ผิวคล้ำ หรือเรื่องคลื่นไส้อาเจียนกรณีที่ไปโดนบริเวณทางเดินอาหารไปด้วย

    เบื้องต้นรักษาตามอาการค่ะด้วยการรับประทานยาแก้คลื่นไส้  รับประทานอาหารอ่อนๆ โดยอาการคลื่นไส้ เบื่ออาหาร ส่วนมากมักมีอาการที่ไม่รุนแรง เป็นแค่ช่วงระยะแรก ๆ เท่านั้น แต่ถ้ามีอาการรุนแรงขึ้นต้องแจ้งแพทย์ที่ทำการรักษาทันทีค่ะ