• โรคธาลัสซีเมียกับการเป็นประจำเดือนและการตั้งครรภ์

  •  samniangp
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอครับ ลูกสาวเป็นธาลัสซีเมียตรวจเลือดได้ผล Hb Typing: CS A2A Bart's H ค่า Hct อยุ่ระหว่าง 27-29 ได้รับเลือดเวลาป่วยไม่สะบาย (ได้เลือดครั้งแรกตอน 2 เดือนครึ่ง) หมอนัดตรวจเลือดทุก 3-4 เดือน และให้ทานโฟลิคกับวิตามินรวมทุกวัน ปัจจุบันอายุ 3 ขวบแล้วครับ ไม่ทราบว่าคนที่เป็น type นี้ค่าเลือดประมาณนี้ เวลาโตเป็นสาวมีประจำเดือนส่วนใหญ่จะมีอาการอย่างไรครับ ต้องให้เลือดทุกเดือนมั้ยครับ และเขาจะสามารถมีบุตรได้มั้ยครับ

    และเคสนี้ต้องปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดมั้ยครับ

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ samniangp

    โรคธาลัสซีเมีย มีหลากหลายการแสดงอาการนะคะ ถึงแม้จะเป็นลักษณะธาลัสซีเมียชนิดเดียวกันก็ตามค่ะ

    ผลการตรวจตามชนิดที่ลูกสาวคุณ samniangp เป็นส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะมีอาการไม่รุนแรง พบว่ามีซีดและเหลืองเล็กน้อย ตับม้ามมักจะไม่โต การเจริญเติบโตโดยส่วนใหญ่จะปกติ

    แต่เมื่อมีไข้หรือไม่สบาย จะทำให้เม็ดเลือดแตกง่าย จึงเกิดอาการซีดอ่อนเพลีย ตาเหลืองมากขึ้นได้ค่ะ

    ส่วนการที่ต่อไปจะมีบุตรได้หรือไม่ ขึ้นกับความสมบูรณ์ของร่างกายของคนไข้เองด้วยนะคะ

    การปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด โดยทั่วไปในธาลัสซีเมียขนิดนี้ จะไม่ได้รุนแรงจนถึงขั้นตอนการรักษาลักษณะนี้ค่ะ แต่แนะนำให้สอบถามเพิ่มเติมกับแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งนะคะ