• แฟนผมเป็นพาหะธาลัสซีเมีย ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรครับ

  • แฟนผมเป็นพาหะโรคธาลัสซีเมีย ควรมีวิธีการดูแลหรือระวังอะไรเป็นพิเศษครับ

     สวัสดีคะคุณ นายชัด โซซัด โซเซ

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคทางพันธุกรรมที่มีเรื่องของความคิดปรกติของการสร้างสายพันธุกรรมที่มีผลต่อการสร้างเม็ดเลือดทำให้เม็ดเลือดแดงมีความเปราะแตกง่ายค่ะ เนื่องจากการสร้างที่ไม่สมบูรณ์ และขนาดของเม็ดเลือดมีหลากหลาย และมีเรื่องของการรูปร่างที่ผิดปรกติทำให้มีการแตกได้ง่าย และความสามารถในการนำออกซิเจนไม่ได้เต็มที่มีค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามถ้าเป็นพาหะ ภาวะซีดอาจจะมีไม่มากค่ะ เนื่องจากจะมียีนส์ที่ปรกติอยู่ค่ะ ดังนั้น ในกรณีที่เป็นภาวะนั้นคนไข้ส่วนใหญ่อาจจะไม่แสดงอาการค่ะ หรือ อาจจะมีอาการเมื่อมีการเสียเลือดปริมาณมาก หรือ มีรอบเดือนค่ะ ดังนั้นก่อนอื่นหมอคงแนะนำเรื่องของการตรวจว่าเป็นพาหะแบบใดค่ะ และตัวคุณเองควรที่จะตรวจด้วยค่ะ ว่าคุณเป็นพาหะร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ ถ้าคุณไม่ได้เป็นพาหะ ถ้ามีความต้องการในการตั้งครรภ์ลูกจะปรกติ และมีโอกาสแค่เป็นพาหะค่ะ ไม่ต้องกังวลเรื่องลูกจะเป็นโรคค่ะ

    ส่วนการปฏิบัติตัวแนะนำให้พักผ่อนให้เพียงพอ และพยายามออกกำลังกาย และต้องรับประทานกรดโฟลิค ค่ะ ถ้ามีภาวะซีดหรือเสียเลือดมากแนะนำพบแพทย์ค่ะ