• การตรวจโรคท็อกโซพลาสโมซิส ต้องตรวจในคนหรือสัตว์ กรณีที่ตั้งครรภ์อยู่

  •  Jaruwan Jaisuwan
    สมาชิก
    อยากจะเรียนถามคุณหมอว่า การตรวจโรคท็อกโซพลาสโมซิส(โรคขี้แมว) เราต้องตรวจในคน หรือ ว่าสัตว์ ค่ะ กรณีจะตั้งครรภ์ เพื่อดูว่าติดเชื้อหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Jaruwan Jaisuwan,

                      การติดเชื้อปรสิต toxoplasmosis ซึ่งเป็นเชื้อที่พบอยู่ในอุจจาระแมว ส่วนใหญ่ประมาณ 80-90% ของผู้ที่ติดเชื้อ ที่มีภูมิคุ้มกันปกติดี จะไม่มีอาการอะไร มีเพียงส่วนน้อยที่จะมีอาการ ได้แก่ ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต อาจพบที่รักแร้ หลังศีรษะ ไหปลาร้าได้ มีไข้ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น อาการต่างๆ เหล่านี้ จะหายไปได้เอง โดยใช้เวลานานหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือน ดังนั้น หากไม่ได้มีโรคประจำตัวที่มีระบบภูมิคุ้มกันต่ำกว่าปกติ รวมถึงไม่มีอาการใดๆ ก็ไม่จำเป็นต้องตรวจหาการติดเชื้อปรสิต

                    แต่หากเกิดการติดเชื้อในขณะตั้งครรภ์ เชื้อจะเข้าสู่ทารกในครรภ์และมีผลทำให้ทารกเกิดความพิการได้ ดังนั้น หากกำลังตั้งครรภ์ และมีการสัมผัสใกล้ชิดกับแมว อาจตรวจหาการติดเชื้อเป็นระยะๆ โดยการตรวจเลือดหาแอนติบอดี้ (IgG และ IgM) จากเลือด รวมถึงตรวจอัตราซาวด์ประเมินความปกติของทารกในครรภ์เป็นระยะๆ ค่ะ