• จะทราบได้อย่างไรว่าทารกในครรภ์ติดเชื้อ toxoplasmosis ไหม

  •  Sun Sunny
    สมาชิก
    เชื้อ Toxoplasmosis จะทราบได้อย่างไรคะว่าเชื้อติดทารกในครรภ์ไหม เจาะน้ำคร่ำดูจะทราบไหมคะว่ามีเชื้อติดไปหรือเปล่า ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sun Sunny,

                       เชื้อปรสิต toxoplasmosis ซึ่งเป็นเชื้อที่พบอยู่ในอุจจาระแมว ส่วนใหญ่ประมาณ 80-90% ของผู้ที่ติดเชื้อที่มีภูมิคุ้มกันปกติดี จะไม่มีอาการอะไร แต่หากเกิดการติดเชื้อในขณะตั้งครรภ์ เชื้อจะเข้าสู่ทารกในครรภ์และมีผลทำให้ทารกเกิดความพิการได้ ดังนั้น หากกำลังตั้งครรภ์ และมีการสัมผัสใกล้ชิดกับแมว อาจตรวจหาการติดเชื้อเป็นระยะๆ โดยการตรวจเลือดหาแอนติบอดี้ (toxoplasmosis-specific IgG และ IgM) จากเลือดของมารดา รวมถึงตรวจอัตราซาวด์ประเมินความปกติของทารกในครรภ์เป็นระยะๆ  หากผลตรวจเลือดของมารดามีลักษณะบ่งชี้ว่าเพิ่งมีการติดเชื้อในระหว่างตั้งครรภ์เกิดขึ้น และผลการตรวจอัลตราซาวด์ทารกในครรภ์พบความผิดปกติต่างๆ เช่น มีศรีษะเล็ก มีช่องในสมองกว้างกว่าปกติ มีหินปูนในสมอง ตับม้ามโต รกหนากว่าปกติ เป็นต้น ก็จะทำการตรวจทารกเพื่อยืนยันว่ามีการติดเชื้อ toxoplasmosis หรือไม่ โดยการเจาะน้ำคร่ำไปตรวจหาแอนติบอดี้ (IgM) หรือตรวจหาเชื้อด้วยวิธี PCR ค่ะ