• ชายอายุ 14 ย่าง 15 ปี มีก้อนใต้หัวนม กดแล้วเจ็บ หากบีบหัวนม จะมีน้ำไหลออกมา เป็นเพราะอะไร

  •  Bun...
    สมาชิก
    ผมอายุ14ปีกำลัง15มีอาการหัวนมแข็งมีก้อนใต้หัวนมกดแล้วเจ็บหากบีบหัวนมจะมีน้ำไหลออกมาผมเป็นเพศชาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Bun...

                        การมีก้อนใต้หัวนม อาจเกิดจาก

                       1.เป็นเต้านมโตในผู้ชาย (gynecomastia) หรือนมแตกพาน ซึ่งจะพบได้ในผู้ชายที่กำลังที่เข้าสู่วัยรุ่น โดยอาจเกิดที่เต้านมเดียว หรือทั้ง 2 ข้างก็ได้ สาเหตุเกิดจาก ในช่วงเริ่มต้นวัยรุ่นหรือ 13-14 ปี ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนเพศชายมากขึ้น จึงมีฮอร์โมนเพศหญิงมากขึ้นตามไปด้วย เต้านมจึงถูกกระตุ้นจากฮอร์โมนเพศหญิง จึงทำให้ขยายขนาดและทำให้คลำเป็นก้อนได้ และหากมีการบีบนวดคลึงหัวนมหรือเต้านมบ่อยๆ ก็อาจทำให้มีน้ำไหลออกมาได้ด้วย อาการเต้านมโตจากฮอร์โมนเพศนี้ จะหายไปได้เองภายใน 1-3 ปี

                       2. มีก้อนเนื้องอกธรรมดาที่หัวนม ชื่อ nipple adenoma ซึ่งเป็นก้อนเนื้องอกที่สามารถพบได้ในผู้ชาย หรืออาจเป็นก้อนเนื้องอก  syringomatous adenoma แต่มักพบในผู้หญิงมากกว่า

                       3. การอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อที่บริเวณหัวนม เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อน แต่ขะทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด นอกจากนี้จะมีอาการบวมแดงของผิวหนังให้เห็นชัดเจน

                        ในเบื้องต้น ไม่ควรไปบีบ นวดคลึงหัวนม หากก้อนโตขึ้นเร็ว หรือมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ