• อายุ 14 ปี หนัก 29 กิโลกรัม เป็นโรคขาดสารอาหารหรือเปล่า

  • ผมว่าผมมีอาการโรคขาดสารอาหาร ผมอายุ14เเต่ผมมีน้ำหนัก29กิโลเองครับเเล้วก็ผอมมากด้วยผมยังไม่ไปปรึกษาแพทย์เพราะผมอาย อยากได้คำแนะนำครับว่าควรทำยังไงดี
    คน ไร้ตัวตน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คน ไร้ตัวตน

    ก่อนอื่นคงจะต้องหาสาเหตุด้วยว่ามีสาเหตุใดทำให้ร่างกายไม่เจริญเติบหรือน้ำหนักไม่ขึ้นเท่าที่ควร ซึ่งอาจเกิดจาก

    -การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบเรื้อรัง ทำให้ไม่อยากรับประทาน

    -มีปัญหาในการดูดซึมสารอาหารในลำไส้

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องแต่กำเนิด

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    มีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่าง จากประวัติที่ให้มามีน้ำหนักตัวน้อยผิดปกติอย่างชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุ และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ ค่ะ ไม่จำเป็นต้องอายแพทย์เนื่องจากแพทย์เป็นผู้รักษาโรคและเห็นอาการเหล่านี้อยู่ตลอด ไม่ใช่เรื่องน่าอายค่ะ

    การผอมหรือตัวเล็กอาจเป็นกรรมพันธุ์ได้เช่นกัน แต่ควรตัดสาเหตุที่เป็นจากโรคต่างๆออกไปก่อน

    แนะนำการรักษาสุขภาพโดยทั่วไปอย่างปลอดภัย รับประทานอาหารที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์