• ไม่ได้กินข้าวมาหลายวัน พอกินเข้าไปรู้สึกแสบท้องมาก คลื่นไส้ ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปหาหมอไหม

  •  Pueng Surisa
    สมาชิก
    ไม่ได้กินข้าวมาหลายวันค่ะ เมื่อสักพักกินไปได้นิดเดียวก็เเสบท้องมากมีคลื่นไส้ร่วมด้วย ทานยาแล้วเเต่ยังไม่หาย เป็นแบบนี้มาหลายครั้งเเล้ว ควรหาหมอไหมคะ
    Pueng Surisa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pueng Surisa

    อาการแสบท้อง กินไม่ลงอาจเกิดจาก

    -กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร

    -กรดไหลย้อน อาจมีแสบร้อนกลางอกร่วม และไอ ระคายคอร่วมด้วยได้

    -ลำไส้อักเสบ อาจมีขับถ่ายเปลี่ยนแปลง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที อาจพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหากเป็นโรคในกลุ่มกระเพาะอาหารอักเสบอาจได้รับยาลดกรดมารับประทาน

    หากมีอาการแสบท้อง เรอบ่อย คลื่นไส้มาก กินได้น้อย ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด น้ำหนักลด ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบด้วยค่ะ