• โรคกระเพาะอาหารอักเสบสามารถกลายเป็นมะเร็งกระเพาะได้หรือไม่

  •  ttant
    สมาชิก
    โรคกระเพาะมันจะมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งไหมคะแล้วหนูมีอาการคลื่นไส้ใต้ลิ่นปี่แต่ไม่อาเจียนนี่เป็นกระเพาะแบบไหนคะ
    ttant  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ttant

    โรคมะเร็งกระเพาะอาหารอาจมีสาเหตุมาจากการมีแผลในกระเพาะอาหารมาเรื้อรัง ร่วมกับมีการติดเชื้อ H.pyroli มานานๆโดยไม่ได้รักษา แต่เป็นแค่ทฤษฏีหนึ่งค่ะ สาเหตุจริงๆยังไม่ทราบแน่ชัด อาจเกิดในคนที่ไม่ได้เป็นโรคกระเพาะมาเรื้อรังก็ได้

    มะเร็งกระเพาะอาหารมักไม่มีอาการแสดงเฉพาะ ผู้ป่วยมักมาด้วยอาการไม่ชัดเจน เช่น รู้สึกปวดท้องส่วนบน เบื่ออาหาร อาเจียนเป็นพักๆ เรอ รับประทานอาหารได้น้อยลง น้ำหนักลด อาเจียนเป็นเลือดและมีปัญหาการกลืนนี้เป็นอาหารที่ไม่ปกติ อ่อนเพลีย อาจมีอาการถ่ายดำร่วมด้วย

    หากมีอาการดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม อาจต้องส่องกล้องถ้ามีความเสี่ยงค่ะ

    ฟังจากอาการที่เป็นอยู่อาจเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีกรดไหลย้อน หรือลำไส้อักเสบ ถ้ามีอาการเรื้อรังเกิน 2 อาทิตย์ควรไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอ่อนๆย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารมื้อใหญ่หรือรสจัด นั่งหัวสูงอย่างน้อย 3 ชั่วโมงหลังรับประทานอาหาร