• ปวดท้องจากโรคกระเพาะ ทานยาได้ 7-8 วัน เมื่อไหร่จะหายปวด ทานอาหารประเภทไหนได้บ้าง

  •  Pattana Songserm
    สมาชิก

    ผมเป็นโรคกระเพาะ อยากจะรบกวนถามคุณหมอหน่อยครับว่า คนเป็นโรคกระเพาะ กินโยเกิร์ต กล้วย ได้ไหม

    ผมปวดท้องหน่อยๆไม่ได้ปวดท้องมากคุณหมอก็ให้ยามากินปกติ อยากรู้ว่าเมื่อไรอาการปวดท้องจะหายเป็นปกติครับ ผมกินตามที่คุณหมอแนะนำเลยครับ คือไม่กินอาหารรสจัด ของมัน เหล้าเบียร์ไม่กินเลยแล้วผมจะกลับมากินอาหารรสจัดได้อีกเมื่อไรครับ  ตอนนี้รักษาตัวมาประมาณ 7-8 วันแล้วครับอากาศก็ดีขึ้น ปวดท้องน้อยลงนิดนิงแต่ยังปวดหน่อยๆผมเลยอยากรู้ว่าปกติไหมครับ   มันต้องใช่เวลานานไหมกว่าจะให้ปวดท้องเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Pattana Singserm

    โรคกระเพาะอาหาร โรคกระเพาะอาหาร โดยทั่วไปสามารถรับประทานอาหารได้นะคะ เเต่เเค่การรับประทานรสจัด มัน เหล้า หรือกาเเฟ อาจทำให้อาการเเย่ลงค่ะ

    ส่วนมาก หลังรับประทานยาเพื่อลดการสร้างกรดในกระเพาะ ร่วมกับยาเคลือบกระเพาะ อาการจะค่อยๆดีขึ้นค่ะ ประมาณ 1 อาทิตย์ เเล้วจะค่อยๆดีขึ้นตามลำดับค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้ายังเหลืออาการอยู่เล็กน้อย อาจเป็นไปได้ว่า ตอนเเรกอาจมีแผลในกระเพาะที่ใหญ่ เเล้วกำลังเริ่มๆดีขึ้นค่ะ เเนะนำให้รับประทานยาต่อค่ะ ร่วมกับรับประทานยาจนครบค่ะ ส่วนการรับประทานอาหาร รอให้อาการปวดท้องหายไปเลย ค่อยๆ กลับมาเริ่มรับประทานยตามเดิมได้ค่ะ