• เป็นโรคกระเพาะอาหารอยู่เดิม ตอนดึกแสบท้องควรทำอย่างไร

  •  Pam Thongbhakdee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีเป็นโรคกระเพาะค่ะ ตรวจพบครั้งแรกเมื่อ 2 ปีกว่าค่ะ ไปส่องกล้อง พบว่าเป็นแผลในกระเพาะ ผลตรวจออกมาไม่พบเชื้ออะไรค่ะ รับยามาทานรักษาไป หายดีค่ะ ตอนนี้เริ่มเป็นใหม่แต่อาการไม่แรงเท่ารอบที่แล้ว แต่ปัญหาตอนนี้คือ อาการแสบท้องตอนดึกค่ะ ประมาณตี 2-3 คุณหมอมีคำแนะนำว่าควรจะทำอย่างไรดีคะ ทานยา หรือว่า ทานอาหาร โดยเฉพาะช่วงนี้เดินทางบ่อยมากค่ะ เรื่องเวลาจะเปลี่บนตลอด กลัวว่าจะทานยาเยอะเกินไปค่ะ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Pam Thongbhakdee @โรคกระเพาะอาหารอักเสบ เกิดจากการมีกรดเกินในกระเพาะ ซึ่งมีปัจจัยส่งเสริมได้หลายอย่าง ได้แก่ การรับประทานอาหารรสจัด รับประทานไม่ตรงเวลา การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ยาใช้ยาที่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร อารมณ์ที่ตึงเครียด เป็นต้น นอกจากนี้คนไข้บางคนมีการติดเชื้อ เอช ไพโรไล ทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารอักเสบค่ะ **แนะนำคุณ Pam Thongbhakdee ให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ส่งเสริมให้เกิดโรค รับประทานยาลดกรดเพื่อให้อาการต่างๆดีขึ้น หากมีอาการแสบท้องช่วงกลางคืน สามารถใช้ยาน้ำเคลือบกระเพาะอาหารร่วมด้วยได้ค่ะ **ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อปรับยาอีกครั้งนะคะ