• โรคกระเพาะอาหารอักเสบและมีน้ำหนักลดร่วมด้วย เสี่ยงเป็นอะไรไหม

  •  Mint1988
    สมาชิก
    เป็นโรคกระเพาะมา3เดือนแล้ว น้ำหนักลดไป2 โล จาก 42 เหลือ40 เริ่มจากอาการมวนท้อง ท้องเสียไปหาหมอบอกบอกเป็นโรคกระเพาะ ให้ยามากิน1เดือน ไม่หาย เป็นหนักขึ้น กินแน่นท้อง แน่นหน้าอก จุกที่คอ กับไปหาหมอรอบ2 หมอนัดส่องกล้องแล้ว แต่ 2เดือนแรกน้ำหนักลด1 โล ผลออกมาเป็นกระเพาะอักเสบ ไม่ติดเชื้อ หลังจากส่องกล้องได้1วัน ท้องเสียเป็นมูกใส ถ่ายอยู่2วัน หลังจากนั้นท้องผูกแต่ถ่ายทุกวัน ก่อนหน้านั้นถ่ายท้องผูกวันเว้นวัน (ถ่ายลักษณะของท้องผูก) กินแน่น กินจุกคอ มีลมในกระเพาะตลอด เรอตลอดเวลา เรากินข้าวครบ3 มื้อ ไม่กินชากาแฟ น้ำอัดลม ของเผ็ด อยากทราบว่าน้ำหนักลดปกติมัยค่ะ แล้วกระเพาะอาหารอักเสบเป็นนานแค่ใหนค่ะ
    Mint1988  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mint1988

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะอาหารอักเสบ

    -กรดไหลย้อน

    -เนื้องอกที่บริเวณกระเพาะอาหารหรือทางเดินอาหารส่วนอื่นๆ

    จริงๆแล้วอาการของเนื้องอกที่กระเพาะอาหาร กับ กระเพาะอาหารอักเสบนั้นแยกกันได้ยาก ส่วนมากจะแยกโดยการรักษาด้วยการให้ยาลดกรดเบื้องต้นประมาณ 2-4 อาทิตย์แล้วดูว่าตอบสนองต่อการรักษาหรือไม่ ร่วมกับดูว่ามีสัญญาณอันตรายเช่น ถ่ายดำ ถ่ายเป็นเลือด อาเจียนเป็นเลือด น้ำหนักลดอย่างชัดเจนคือมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ของน้ำหนักตัวใน 3 เดือน

    ถ้าไม่ตอบสนองต่อการรักษาหรือมีอาการดังกล่าวไป แพทย์อาจพิจารณาทำการส่องกล้องทางเดินอาหาร ผลของการส่องกล้องทางเดินอาหารควรสอบถามแพทย์ที่รักษาอย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ ว่ามีรอยโรคที่น่าสงสัยหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนลงทันที รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ไม่รสจัดจนเกินไป รับประทานยาลดกรด ดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอค่ะ