• โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ทานยาคลายกล้ามเนื้อได้ไหม

  •  Theodore
    สมาชิก

    สวัสดีครับ เมื่อวันที่ 6 ก.พ ผมไปอนามัยแถวบ้านมาแล้วหมอบอกว่าผมเป็นโรคกระเพาะเลยให้ยามาทาน 1 เดือนครับ จนถึงวันนี้ครบ 1 เดือนพอดี แต่ก่อนหน่้านี้สัก3-4วัน ประมาณวันที่ 2-3 มี.ค ผมมีอาการปวดอัณฑะผมสงสัยว่าผมจะเป็นไส้เลื่อนรึป่าวผมจึงรอให้ถึงวันที่ 6 แล้วค่อยไปพบหมอ วันนี้ผมไปพบหมอที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง หมอบอกว่าผมปกติไม่ได้เป็นไส้เลื่อน แต่ให้ยามาทาน 2 อย่าง (Norgesic Tap ยาคลายกล้ามเนื้อ) และ (ฺBrufen (Ibuprofen) แก้ปวด ลดอาการอักเสบ) ผมอยากทราบว่าถ้าผมกินยาที่บอกไปข้างต้นจะมีผลอะไรกับโรคกระเพาะผมไหมครับ ปล. 1เดือนที่เป็นโรคกระเพาะผมมีอาการเบาลงเล็กน้อยแต่ยังไม่หายขาด ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะครับ สวัสดีครับ

    Theodore  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Theodore

    ยาที่กล่าวมาข้างต้น 2 ตัวนั้น

    Norgesic เป็นยาคลายกล้ามเนื้อที่ประกอบไปด้วย paracetamol และ orphenadrine ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้ไม่มีฤทธิ์การกัดกระเพาะหรือเพิ่มการหลั่งกรดจากกระเพาะ ใช้รักษาโรคที่เกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบ มีการตึงตัวของกล้ามเนื้อ ใช้ลดอาการปวดได้

    Ibuprofen เป็นยาในกลุ่มยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ซึ่งกลไกการออกฤทธิ์ของยานั้นจะทำให้มีการเพิ่มการหลั่งกรดในกระเพาะได้ เนื่องจากออกฤทธิ์ไม่เฉพาะเจาะจงมากนัก จึงไปออกฤทธิ์ที่อื่นนอกจากเรื่องลดการอักเสบไปด้วย ดังนั้นจึงเป็นยาที่ควรหลีกเลี่ยงถ้ายังมีอาการปวดท้องจากโรคกระเพาะอักเสบ แต่ถ้าตอนนี้อาการโรคกระเพาะอักเสบทุเลาแล้ว สามารถรับประทานได้ โดยต้องรับประทานหลังอาหารเท่านั้น ถ้ามียาลดกรดที่แพทย์จ่ายมาให้ให้รับประทานควบคู่กันไปด้วยค่ะ

    ในระหว่างนี้สังเกตอาการ ถ้าเริ่มกลับมาปวดแสบท้องมากขึ้น คลื่นไส้ จุกแน่นลิ้นปี่ ซึ่งเป็นอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ควรหยุด Ibuprofen และปรึกษาแพทย์ที่รักษาอีกครั้งค่ะ