• มีอาการแสบร้อนท้อง มีลมในท้อง เรอท้อง เป็นมา 7 วันแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Pookky07
    สมาชิก
    คือเป็นมา 7 วันแล้วคะ แต่แค่อาการดีขึ้น แสบร้อนท้องมีเป็นบางเวลา มีลมในท้อง เลอบ่อย แต่ที่สำคัญเลยคะตอนก่อนจะนอนชอบมีอาการจุก แล้วอาเจียนคะ จะแก้ไขยังไงได้บ้างคะ

    คุณ Pookky07

    อาการของคุณ อาจไม่ใช่โรคกระเพาะอย่างเดียว ถ้ามักเป็นนอนก่อนนอน อาจมีเรื่องเกี่ยวกับกรดไหลย้อนร่วมด้วย เพราะเมื่อเราเอนตัวลงนอน กรดในกระเพาะจะย้อนขึ้นมาจากกระเพาะอาหารได้ง่าย เนื่องจากกล้ามเนื้อหูรูด ของหลอดอาหารทำหน้าที่ได้ไม่สมบูรณ์เลยปล่อยให้กรดไหลย้อนขึ้นมาในหลอดอาหาร  ทำให้รู้สึกแสบร้อนเหมือนไหม้แถวลิ้นปีไปจนถึงคอหอยได้

    คำแนะนำ   ไม่ควรทานอาหารเย็น ให้อิ่มจนเกินไป  ทานอาหารที่ย่อยง่าย พวกผักผลไม้ให้มาก  ไม่่ทานพวกปิ้งย่าง  รสจัด  ไม่ทานน้ำอัดลม  เหล้า บุหรี่ ไม่เครียด พักผ่อนให้พอเพียง ออกกำลังกายทุกวันๆละ 30 นาที   ทานยาลดกรด ยาเคลือบกระเพาะ   ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษา แพทย์อาจส่องกล้อง ย้อมหาเชื้อ H pyroli ที่เป็นเชื้อทำให้เกิดการอักเสบปวดท้องได้   และถ้าให้ผลบวก จากน้ำที่นำขึ้นมาจะให้ยาฆ่าเชื้อ ให้เชื้อหมดไป อาการโรคกระเพาะและกรดไหลย้อน ก็จะดีขึ้นมาก

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง  โรคกระเพาะ    ได้ที่นี่ครับ