• มีอาการโมโหง่ายเวลาโดนขัดใจ ทำลายข้าวของ ทำร้ายร่างกายคนอื่น ไปหาหมอได้ยามาทาน กินแล้วง่วงและหงุดหงิดกว่าเดิม ควรทำอย่างไร

  •  tuang
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ อยู่กับแฟนมา3ปี  อาการของหนู ชอบโมโหง่าย ถ้าสิ่งใดทำไม่ถูกใจหรือขัดใจหนูจะโมโห ด่าทอแต่คำหยาบคายออกมา ทำร้ายแฟน ทำลายตัวเองทำลายข้าวของ อย่าเลิกกับแฟนทุกครั้งที่โมโห ด่าแฟนทุกครั้งด้วยท้อยคำหยาบคาย และถ้ามีคำพูดอะไรที่มาดูถูกหรือขัดใจจากครอบครัวแฟนก็จะมาลงที่แฟน ด่าเค้า เกลียดเค้า และไม่อยากอยู่กับเค้า ซึ่งพอหายโกรธก็จะร้องไห้ในสิ่งที่ทำผิดไป หรือถ้าหนูไล่เค้าไปถ้าเค้าออกจากบ้านหนูก็จะทำร้ายตัวเองทำลายของในบ้านเพื่อประชดเค้า อยากรู้ว่าจะไขปัญหานี้อย่างไร เคยไปพบจิตแพทย์ 2ที่ ที่แรกให้กินยาเหมือนยาปรับอารมณ์เป็นสีขาว เบาๆคล้ายโฟม ที่สองนี่หนักเลยวินิจฉัยว่าเป็น ไบโพลาร์ ให้ยามาทานไม่ดีขึ้นแย่ลงเพราะกินเข้าไปแล้วง่วงนอนไม่มีแรงลุกจากที่นอนทำอะไรไม่ได้เลย ทำให้หงุดหงิดเพิ่มขึ้นไปอีก  อยากปรึกษาคุณหมอต้องทำอย่างไรถึงจะหายจากอาการแบบนี้

     สวัสดีคะคุณ tuang

    ภาวะที่มีเรื่องชอบความรุนแรงเป็นภาวะที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุชัดเจนค่ะ อาจจะเกิดจากเคยเป็นถูกกระทำ หรือ เคยเห็นการถูกกระทำทำให้มีการฝั่งใจ ทำให้มีความรู้สึกต้องการที่จะต้องทำร้ายตัวเองหรือทำร้ายผู้อื่น

    ภาวะก้าวร้าว อาจจะแสดงออกได้ด้วยการใช้คำพูด และการทำร้ายร่างกายค่ะ ดังนั้นตอนนี้ถ้าคุณตอนนี้คุณต้องการที่จะทำร้ายตัวเองและคนรอบข้างอาจจะต้องระวังมากขึ้นค่ะ ซึ่งเรื่องที่สำคัญมากๆ คือ การที่กระทำสำเร็จค่ะ  หมอแนะนำเรื่องของการพบจิตแพทย์ที่สามารถที่จะรับคนไข้เข้าดูแลได้ก่อนในระยะที่มีปัญหาที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ก่อนนะค่ะ เพราะมีความจำเป็นจริงๆ ค่ะที่ควรมีการดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ

    การควบคุมอารมณ์ เป็นเรื่องที่สำคัญค่ะ

    ปัญหาที่พบอีกเรื่องคือ การใช้ยาเกี่ยวกับจิตเวช แล้วทำให้มีเรื่องของอาการง่วงนอนมากเกินไป ทำให้คนไข้มีปัญหาในเรื่องของอารมณ์ที่หงุดหงิดมากขึ้น เรื่องนี้ต้องรีบปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ทันทีค่ะ เพราะยาต้านเศร้า ยาปรับอารมณ์ ยาทางจิตเวช อาจจะไม่ได้เหมาะกับอาการของคนไข้ทุกคนค่ะ

    การทำกลุ่มบัดบัดจะช่วยได้ดีค่ะ อาจจะต้องหากลุ่มที่มีประสบการณ์ใกล้เคียงกันค่ะ