• เลือดกำเดาออก มีอาการจมูกบวม ควรทำอย่างไร

  •  N'Pang PT
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูจมูกเลือดออก แต่ไม่ได้ไหลออกมาภายนอก มันแข็งตัวอยู่ภายในอ่ะค่ะ และจมูกก็บวม หายใจไม่ค่อยสะดวกเลยค่ะ เหมือนเป็นหวัดแต่ไม่ใช่อ่ะค่ะ มันเกิดจากอะไรค่ะและควรจะทำอย่างไรดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ N’Pang PT หากมีเลือดกำเดาออก แนะนำให้นั่งตัวตรง ก้มหน้าเล็กน้อย เอามือบีบที่จมูก และหายใจทางปาก เพื่อให้เลือดหยุดไหล และไม่ให้เลือดไหลลงคอจนสำลัก. หากเลือดยังไม่หยุด สามารถให้ผ้าชุบน้ำแข็งประคบเพื่อช่วยห้ามเลือดได้ค่ะ. หลังจากเลือดหยุดไหลสามารถใช้น้ำอุ่นทำความสะอาดบริเวณจมูกเบาๆ ได้ หลีกเลี่ยงการไอ เบ่งจาม หรือสั่งน้ำมูก. ค่ะ แต่หากเลือดไม่หยุดไหล หรือมีอาการหายใจติดขัด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษา. **ดังนั้นจากที่คุณ N’Pang PT เล่ามา การที่โพรงจมูกบวม และเลือดกำเดาออกจากการเป็นโรคภูมิแพ้จมูก หรืออาจมีการติดเชื้อทางระบบการหายใจ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้องนะคะ