• เจ็บจมูก เวลาแคะขี้มูกมีเลือดออก อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ

  •  Nam Cha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้เจ็บจมูกเวลาแคะขี้มูกมีเลือดออกทางจมูกด้วยค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Nam Cha

    ลักษณะทางกายวิภาคของโพรงจมูกจะมีเส้นเลือดมาเลี้ยงปริมาณมากค่ะ การที่มีการบาดเจ็บ หรือ การติดเชื้อในโพรงจมูกจะทำให้มีเลือดออกมาได้ค่ะ โดยเฉพาะเวลามีการอักเสบบวมบริเวณนี้ค่ะ การแคะจมูกทำให้มีการบาดเจ็บมากขึ้น ทำให้มีเลือดออกได้ค่ะ

    อย่างที่แจ้งข้างต้นค่ะ

    สรุป เกิดจาก

    การบาดเจ็บที่บริเวณโพรงจมูก

    การติดเชื้อในโพรงจมูก

    การหายใจเอาอากาศที่แห้งเป็นเวลานาน

    มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปค่ะ

    ซึ่งการมีเลือดออกจากโพรงจมูกนี้เป็นการมีเลือดออกแค่ส่วนหน้าของโพรงจมูก

    การรักษาคือ บีบจมูก แล้วนั่งก้มหน้า

    หรือการประคบด้วยน้ำแข็ง

    หรือการหยุดแคะจมูก

    ซึ่งเลือดจะค่อยๆ หยุดไปเองค่ะ

    แต่ถ้ายังมีเลือดออกตลอดปริมาณมากแนะนำพบแพทย์ หูคอจมูกค่ะ