• อายุ 15 ปี รู้สึกว่าโตช้า เสียงยังไม่แตก ไม่มีขน ไม่มีน้ำอสุจิ ปกติไหม

  •  Nokia
    สมาชิก

     อายุเพิ่งจะ15ยังไม่มีอาสุจิ เสียงยังไม่แตก สูง150 ยังไม่มีขน นี่ปกติใหมครับ รู้สึกโตช้ากว่าเพื่อนๆ

    Nokia  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nokia

    วัยรุ่นเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลายด้าน  และจะต้องมีการปรับตัวหลายด้านพร้อมๆกัน

    วัยรุ่นจะเริ่มเมื่ออายุประมาณ  12-13 ปี  เพศหญิงจะเข้าสู่วัยรุ่นเร็วกว่าเพศชายประมาณ 2 ปี และจะเกิดการพัฒนาไปจนถึงอายุประมาณ  18 ปี จึงจะเข้าสู่วัยผู้ใหญ่  โดยจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในพัฒนาการด้านต่างๆ  ในเพศชายหลักๆก็คือ การเปลี่ยนแปลงทางเพศ นมขึ้นพาน(หัวนมโตขึ้นเล็กน้อย  กดเจ็บ)  เสียงแตก  หนวดเคราขึ้น  และเริ่มมีฝันเปียกคือมีการหลั่งน้ำอสุจิออกมา

    โดยการเปลี่ยนแปลงทางเพศในวัยรุ่นเพศชายนั้นมักจะเกิดได้ตั้งแต่วัย 12-13 ปีขึ้นไปไปจนถึงวัยประมาณ 18 ปี ดังนั้นในตอนนี้ที่ยังมีการเปลี่ยนแปลงทางเพศที่ไม่เต็มที่ก็ยังไม่ต้องกังวลจนเกินไปนัก ให้ดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดี ออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อสม่ำเสมอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ใช้เวลากับเพื่อนๆและคนในครอบครัว หากิจกรรมที่ชอบทำและพัฒนาตนเองไปในด้านที่ถนัด และหากมีความสงสัย หรือยังกังวลใจในเรื่องพัฒนาการด้านใดๆ หรือคิดว่ามีความผิดปกติในด้านใด สามารถไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาหรือรับคำแนะนำเพิ่มเติมได้