• โดนสุนัขกัดวันที่ 6 พ.ย. แผลลึก หมอนัดเย็บ 8 พ.ย. ปกติไหม

  •  Tanawat Inthasri
    สมาชิก
    โดนสุนัขกัดวันที่6แผลลึกแต่หมอนัดเย็บแผลวันที่8เป็นเรื่องปกติมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanawat Inthasri,

                          บาดแผลที่เกิดจากการโดนสัตว์กัด หากมีขนาดใหญ่ หรือลึก แพทย์มักจะไม่ได้เย็บปิดแผลในทันที เพราะอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียชนิดที่เจริญได้ในภาวะที่ไม่มีอากาศ (Anaerobic bacteria) เจริญเติบโตและทำให้แผลเกิดการอักเสบติดเชื้อกลายเป็นหนองได้ ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้ มักพบอยู่ในน้ำลายและปากของสัตว์ค่ะ ดังนั้น จึงมักเปิดแผลไว้ก่อน เพื่อให้อากาศหรืออกซิเจนได้สัมผัสกับเนื้อแผลข้างใน และทำให้แบคทีเรียเหล่านี้ตายไป และเมื่อผ่านไปซักระยะ แพทย์ก็จะนัดมาเย็บแผลปิด เพื่อให้แผลหายค่ะ