• โดนกระเบื้องบาดที่นิ้วเท้า มีลิ่มขาวๆ ใช่หนองหรือไม่ ไม่ปวด กินยา ล้างแผลอยู่

  •  Ps'pimmi Fackquee
    สมาชิก
    โดนกระเบื้องบาดที่นิ้วชี้เท้าตั้งแต่วันอาทิตย์ตอนกลางคืน วันจันทร์และวันอังคารเหมือนมีลึ่มขาวๆไม่แน่ใจว่าเป็นหนองหรือเปล่าคะ หรือว่าเป็นชั้นไขมัน แต่ไม่ปวด ไม่มีไข้ ล้างแผลเช้า-เย็น กินยาแก้อักเสบและแก้ปวดทุกๆสามมื้อ/วัน มีสิทธิ์จะเป็นหนองไหมคะ กังวลใจมากๆค่ะไม่กล้าไปหาคุณหมอกลัวจะโดนขว้านถ้าเกิดเป็นหนองจริงๆ ขอบคุณมากๆค่ะ
    Ps'pimmi Fackquee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ps'pimmi Fackquee

    หนองเกิดจากแผลมีการติดเชื้อค่ะ ไม่ใช่ทุกแผลจะต้องมีหนองออกมาให้เห็น บางครั้งอาจเห็นแค่การบวมแดงบริเวณที่เป็นเฉยๆ ลิ่มขาวๆที่ไม่ได้เป็นก้อนสีเหลืองชัดเจนน่าจะยังไม่ใช่หนองค่ะ ให้ล้างแผลและกินยาแก้อักเสบต่อไปได้ค่ะ แต่ถ้าลิ่มขาวๆที่ว่ามีลักษณะเปลี่ยนไป ทำให้มีไข้สูง ปวดมากขึ้น โตขึ้นและเป็นสีเหลืองชัด ก็ควรกลับไปพบแพทย์ค่ะ เพราะอาจต้องเอาหนองออกและกินยาฆ่าเชื้อเพิ่มค่ะ