• แอลกอฮอล์ลิซึ่ม มีอาการอย่างไร และรักษาอย่างไร

  •  Saowalak Riangkwam
    สมาชิก

    อยากรู้ว่าอาการแอลกอฮอร์ลิซึ่ม..มีอาการยังไงและถ้าเป็นแล้วควรไปรักษาที่ไหนดี ค่ะ

    Saowalak Riangkwam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Saowalak Riangkwam

    อาการแอลกอฮอร์ลิซึ่มหรืออาการติดสุรานั้นเกิดจากการดื่มสุราปริมาณมากติดต่อกันเป็นเวลานานจนไม่สามารถเลิกดื่มได้ แม้รู้ว่าการดื่มสุราเป็นประจำนั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันก็ตาม หากหยุดดื่มทันทีอาจก่อให้เกิดอาการขาดสุรา เช่น มือสั่น หงุดหงิด อาเจียน สันสน หรือประสาทหลอน เป็นต้น

    แนะนำว่าควรรีบพาผู้ป่วยไปรพ.เพื่อทำการบำบัดการเลิกดื่มสุรา โดยสามารถไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาเพื่อสอบถามดูก่อนว่ามีจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาที่สามารถดูแลในด้านนี้ได้โดยตรงหรือไม่ ในระหว่างนี้ควรเฝ้าสังเกตพฤติกรรมผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดและพยายามหากิจกรรมเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องการดื่มสุรา