• ลูกไอเสมหะเยอะ เกิดจากแอร์ หรือควันบุหรี่

  • ลูกมีอาการไปค่ะมีเสมหะเยอะมาก น้ำหมูกอีก เป็นแบบนี้ทุกเดือนค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะน้องนอนแอร์ หรือสูดดมควันบุหรี่ทุกวัน เพราะบ้านที่น้องอยู่มีคนสูบบุหรี่ในบ้านค่ะ แล้วสูบจัดกลิ่นนี่มีตลอด แต่นอนแอร์ก็เปิดแค่25. องศาค่ะ แบบตัดไปเอง
    ธนากร เปียสุวรรณ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธนากร เปียสุวรรณ

    อาการเสมหะในเด็กอาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจติดเชื้อเช่น  คออักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ

    -กลุ่มอาการภูมิแพ้  ร่างกายอาจได้รับสารที่ทำให้เกิดการระคาเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ควัน ขนสัตว์ เชื้อรา ไอระเหยจากสี บุหรี่ เป็นต้น

    แนะนำว่าไม่ควรให้มีคนในบ้านสูบบุหรี่เด็ดขาด มีผลต่อทางเดินหายใจของเด็กได้มาก ทำให้มีทางเดินหายใจอักเสบและติดเชื้อได้บ่อยดังที่กล่าวมา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ

    ควรพาเด็กไปตรวจเพิ่มเติมถ้าเสมหะเยอะ ไอเยอะ หายใจลำบาก มีไข้สูง หอบเหนื่อย