• หลังหยุดใช้ยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด ผมจะร่วงมาก ถ้ากลับมาทานอีก ผมจะหยุดร่วงไหม

  •  Seerawat Nam
    สมาชิก
    พอดีตอนแรกทานยาคุม แอนนีลิน 28 อยู่แล้วหยุดทาน พอหยุดทานก็เกิดอาการผมร่วงหนักมาก แต่ตอนที่ทานอยู่ ก็ปกติน่ะ ไม่มีอาการอะไร ผมก็ไม่ร่วง พอหยุดทาน ผมก็เริ่มร่วงเลยค่ะ จนตอนนี้ข้างหน้าล้านหมดแล้ว เลยอยากทราบว่า ถ้ากลับมาทานยาคุมอีก แล้วทานยี่ห้อเดิม แอนนีลิน 28 ผมจะหยุดร่วงไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    เนื่องจากยาคุมกำเนิดเป็นฮอร์โมนเพศอย่างหนึ่ง ซึ่งอาจจะมีผลต่อการหลุดร่วงของเส้นผมได้ค่ะ หลักการเดียวกับการตั้งครรภ์ค่ะ ในช่วงที่ตั้งครรภ์หรือกินยาคุมกำเนิดผมจะร่วงน้อยกว่าปกติค่ะ แต่พอหลังคลอดหรือหลังจากหยุดยาคุมกำเนิดผมจะร่วงค่ะ เนื่องจากช่วงก่อนนั้นผมไม่ค่อยร่วงค่ะ

    ดังนั้นไม่ต้องกังวลค่ะ ส่วนใหญ่พอหยุดยาคุมกำเนิดแล้วสักพักผมจะขึ้นเองตามธรรมชาติค่ะ เช่นเดียวกับคนท้องหลังคลอดสักพักใหญ่ๆ ผมจะขึ้นเองตามธรรมชาติค่ะ

    แต่หากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปพบคุณหมอผิวหนังเพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมค่ะ