• มีอาการแสบท้อง เบื่ออาหาร กินได้น้อย ปวดหลัง ปวดเอว เมื่อยล้า เกิดจากอะไร

  •  Chanwit Cwkk Toto
    สมาชิก
    เมื่ออาทิตย์ที่แล้วผมเป็นไข้หวัดช่วงเป็นไข้ก็ปวดหลังปวดเอวเจ็บท้องแต่ตอนนี้อาการหายไปหมดแล้วครับแต่พอหายก็มีอาการแสบท้องมาจะสัปดาห์แต่แสบเล็กน้อยเป็นๆหายๆ เบื่ออาหาร กินได้ไม่เยอะ บวกกับมีอาการไอเจ็บคอเวลากลืนอาหาร เมื่อยล้าที่แขนขาเวลาพึ่งตื่นนอน ตัวเย็นคอเย็นแขนเย็นในบางครั้ง และก็มีแผลร้อนในในช่องปากครับ อาการแบบนี้มันคืออะไรครับ
    Chanwit Cwkk Toto  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanwit Cwkk Toto

    อาการแสบท้อง เบื่ออาหาร กินได้น้อย อาจเกิดจาก

    -กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร

    -กรดไหลย้อน อาจมีแสบร้อนกลางอกร่วม และไอ ระคายคอร่วมด้วยได้

    -ลำไส้อักเสบ อาจมีขับถ่ายเปลี่ยนแปลง

    ส่วนอาการอื่นๆเช่นปวดหลัง ปวดเอว เมื่อยล้านั้นอาจเป็นโรคอีกกลุ่มหนึ่ง อาจเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที อาจพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหากเป็นโรคในกลุ่มกระเพาะอาหารอักเสบอาจได้รับยาลดกรดมารับประทาน

    หากมีอาการแสบท้อง เรอบ่อย คลื่นไส้มาก กินได้น้อย ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด น้ำหนักลด ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบด้วยค่ะ