• มีอาการปวดฟัน หลังทานยาแก้ปวดและรักษาฟันแล้ว มีอาการแสบท้อง อาเจียน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Kirana Khemkhang
    สมาชิก
    คือ หนูปวดฟันมา5วันแล้วค่ะ ซึ่งตอนที่ปวดก็รับประทานยาพวก พอนสแตน500ค่ะซึ่งยานี้เค้าบอกว่าห้ามใช้กัยผู้เป็นโรงหอบ แต่หนูไม่ทราบค่ะ แล้วหนูกินมาประมาณ4วันแล้ว ในช่วงที่ปวดก็มีอาการกินข้าวได้น้อยลง อยากจะอาเจียน นอนไม่ได้ ปวดหัว ปวดหูแล้วก็ตรงขากรรไกรค่ะ พอไปถอนฟันออกหนูก็นึกว่ามันจะหายไปด้วย แต่มันไม่หายค่ะอาการแสบท้องตลอดเวลาอยากจะอาเจียนด้วยแล้วก็กินข้าวได้น้อย ยืนนานไม่ได้เพราะจะอาเจียน หนูอยากจะทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ แล้วมีวิธีรักษาไหม ร้ายแรงรึป่าว
    สวัสดีค่ะ คุณ Kirana Khemkhang @จากที่เล่ามาน่าจะเป็นอาการของกระเพาะอาหารอักเสบนะคะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น @โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ @ซึ่งในกรณีของคุณ Kirana Khemkhang คิดว่า ควรงดรับประทานยาพอนสแตนไปก่อนนะคะ หากปวดศีรษะหรือปวดฟัน ควรใช้พาราเซตามอลบรรเทาปวดแทนค่ะ @ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ @หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ