• ทานยารักษาโรคกระเพาะอักเสบจากเชื้อ เอช. ไพโรไลแล้วยังมีอาการแสบท้อง ควรทำอย่างไร

  •  Kiattisak Kevin
    สมาชิก

    ตอนนี้มีอาการแสบท้องเเละเจ็บบริเวณท้องด้านซ้ายเหนือสะดือครับ ทานยาลดกรดเคลือบกระเพาะมาเเล้วสัปดาห์ ก็ยังไม่หาย ประวัติเคยส่องกล้องเเละพบเชื่อเเบคทีเรียเอช ไพโลไร ทานยาฆ่าเชื้อเเละหมดเชื้อไปเเล้ว

    โรคกระเพาะใช้เวลานานไหมครับ  แล้วอาการดังกล่าวเกิดจากเชื้อเเบคทีเรียได้อีกป่าวครับ ผมไม่ดื่มเหล้า สูบบุหรี่

    ควรทานยาลดกรดอีกนานไปไหมเพราะยาพวกนี้อาจทำให้ท้องผูก ตอนนี้ก็เริ่มท้องผูกครับควรหยุดทานยาลดกรดไหมครับ  ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kiattisak Kevin

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบจากการติดเชื้อ H .pylori วินิจฉัยได้จากการส่องกล้องในทางเดินอาหารแล้วตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ การรักษาคือการทานยาตามสูตรซึ่งมีทั้งยาลดกรดและยาฆ่าเชื้อ โดยทั่วไปทานยานานประมาณ 10-14 วันแตกต่างกันไปตามสูตรยาค่ะ สูตรแรกที่เลือกใช้ โดยทั่วไป 80% สามารถกำจัดเชื้อได้ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ควรกลับไปปรึกษาแพทย์เพื่อปรับยา ไม่ควรหยุดทานเองค่ะ ยามีทั้งข้อดีและข้อเสีย การรักษาจะพิจารณาจากผลประโยชน์ของผู้ป่วยเป็นหลักค่ะ รวมทั้งการปรับพฤติกรรมที่ส่งผลให้อาการแย่ลง เช่น การดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีน แอลกอฮอล์ หรือการสูบบุหรี่ ทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ลดความเครียด ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ

    Kiattisak Kevin  Kiattisak Kevin
    สมาชิก

    ขอบคุณคุณหมอครับ  แสดงว่าเชื้อเอช ไพโลไรอาจกลับมาเป็นอีกช่ายไหมครับ เพราะผมหายอาจโรคนี้เกือบ 2 ปีเเล้วครับ  ปีที่เเล้วตรวจเลือดหาเชื้อก็ไม่มีครับ ตอนนี้พยายามทานอาหารอ่อนๆ เเละไม่ดื่มชา กาแฟ  นมสามารถทานเพื่อไปเคลือบกระเพาะได้ไหมครับ  ขอบคุณครับ