• หลังช่วยตัวเองเมื่อสองวันที่แล้ว ก็มีอาการแสบที่ปลายอวัยวะเพศ ปัสสาวะก็รู้สึกแสบ ควรทำอย่างไร

  •  Kimich
    สมาชิก
    หมอครับ คือเมื่อสองวันที่แล้วผมได้ช่วยตัวเองครับ หลังจากที่เสร็จดันมีอาการแสบที่ปลายอวัยวะเพศอะครับ ละเจ็บมาสองถึงสามวันแล้ว รู้สึกไม่สบายตัวมากๆ ตอนปัสสาวะก็แสบๆนิดหน่อย
    Kimich  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kimich

    อาการแสบที่บริเวณอวัยวะเพศชายนั้น อาจจะเกิดจากมีการเสียดสีหรือถูไถมากเกินไปหลังทำกิจกรรมทางเพศ ทำให้เกิดแผลถลอกตื้นๆ ซึ่งมักค่อยๆสมานกันเองได้ สาเหตุอื่นๆเช่น แสบจากสารที่ใช้กับอวัยวะเพศเช่นสบู่ที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือด่างมากเกินไป หรือมีแผลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน หรือแผลริมอ่อน เป็นต้น

    หากมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย และแสบที่อวัยวะเพศมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะหาการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    เบื้องต้นนั้นให้งดกิจกรรมทางเพศทุกชนิด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น และไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดหรืออับชื้น