• แม่เป็นพาหะแบบฮีโมโกลบินอี พ่อปกติ แต่ทำไมลูกเป็นโรคธาลัสซีเมียค่ะ

  •  Wee Sangrawee
    สมาชิก

    คุณแม่ตรวจแล้วเป็นพาหะแบบฮีโมโกลบิลอีแต่คุณพ่อปกติ แล้วทำไมลูกถึงเป็นโรคล่ะค่ะ น้องตรวจเจอตอนน้องได้หนึ่งขวบแล้วได้รับเลือดแรกๆก็รับประจำ แต่ตอนนี้สี่ขวบจะได้รับห่างแล้ว แต่ความเข้มข้นเลือดน้องยังอยู่ที่ ประมาณ 26-27 โตช้าแต่เล่นได้ปกติดีจะซีดมากตอนไม่สบายค่ะ

    สวัสดีครับ

    ในความหมายของการตรวจที่สามีปกติหมายถึงน่าจะไม่มีเบต้าฮีโมโกลบินอีที่จะสามารถจับกับของมารดาแล้วเกิดเป็นโฮโมไซกัสฮีโมโกลบินอีซึ่งเป็นอันตรายสามารถทำให้เด็กเสียชีวิตได้ แต่ในกรณีนี้บิดาอาจจะมีตัวเบต้าอีศูนย์หรือบวก ที่สามารถจับกับเบต้าฮีโมโกลบินของมารดาแล้วทำให้เด็กเดิกอาการเพียงเล็กน้อยสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้เป็นเสียชีวิตครับ

    ดังนั้นเกิดขึ้นได้ครับแต่เด็กจะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ไม่เสียชีวิตภายในครรภ์ครับ